DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปรีชา บุญคมรัตน์-
dc.contributor.author: สมหมาย แพงวาปี-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงสํารวจครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นของผู้ปกครองต่อคุณภาพการจัดการศึกษาระดับก่อนประถมศึกษาในสถานศึกษาของภาครัฐและเอกชนสังกัดสำนักงานเขคพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ศึกษา คือ ผู้ปกครองนักเรียน 712 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ค่าความ เชื่อมั่นเท่ากับ .81 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การแจกแจงความถี่ ทดสอบ สมมติฐานการวิจัยโดยทดสอบค่าซี (Z-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ความคิดเห็นของผู้ปกครองต่อคุณภาพการจัดการศึกษาระดับก่อนประถมศึกษา โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก2) การเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นของผู้ปกครองต่อคุณภาพการจัดการศึกษาระดับก่อนประถมศึกษาในสถานศึกษาของภาครัฐและเอกชน สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 ทั้ง 5 ด้าน โดยภาพรวม ไม่แตกต่างกัน และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ในด้านอาคารสถานที่และสภาพแวดล้อมสถานศึกษา แตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ ที่ ระดับ .05 เพียงด้านเดียว ส่วนด้านการบริหารงานวิชาการ ด้านบุคลากรครูในสถานศึกษา ด้านการ อํานวยความสะดวกและการบริการ และด้านการประชาสัมพันธ์กับชุมชนไม่แตกต่างกัน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การศึกษา -- การจัดการ -- เพชรบูรณ์
dc.title: คุณภาพการจัดการศึกษาระดับก่อนประถมศึกษาตามความคิดเห็นของผู้ปกครองในสถานศึกษาของภาครัฐและเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3
dc.title.alternative: The management quality education of pre-paimary schools parents's opinion in the public schools and private school under Phetchabun primary education service area office 3
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purposes of the survey research were to study and compare opinions of parents to the management quality education of pre-primary schools in the public schools and private school under Phetchabun primary education service area office 3. The samples consisted were 712 parents. The instruments were questionnaires. The reliability was 0.81. Statistics used to analyze the data were mean, percentage, standard deviation, frequency and Z-test. The research results were (1) The parents's opinion to the management quality education of pre-primary schools. The overall and specifically at a high level. (2) The comparison of the parents's opinion to the management quality education of pre-primary schools in the public schools and private school under Petchabun primary education service area office 3. The overall difference for 5 groups. The specifically was building place and environment in the school found that the difference is statistically significant at the .05 level only one. Administrative technical, personnel teacher in the school, facility and the service, and information with the community found no difference.
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา