DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปรีชา บุญคมรัตน์-
dc.contributor.author: ศุทธมน หงษ์หนึ่ง-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงสํารวจครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของ ผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนประถมศึกษา และเปรียบเทียบการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของ ผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เพชรบูรณ์ เขต 3 จําแนกตามเพศ ตําแหน่งในการทํางาน อายุ วุฒิการศึกษา และประสบการณ์ในการ ทํางาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ศึกษา คือผู้บริหารและน เครอทแบบสอบถาม มาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .85 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การแจกแจงความถี่ ทดสอบสมมติฐานการวิจัยโดยทดสอบค่าซี (Z-test) ค่าความแปรปรวนทางเดียว (One-way OVA) และทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วย วิธีการของเซฟเฟ่ (Scheffe's Method) ผลการวิจัยพบว่า (1) การบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียน ประถมศึกษา โดยภาพรวมและรายหลักอยู่ในระดับมาก (2) ผลการเปรียบเทียบการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารศถานศึกษาโรงเรียนประถมศึกษา จําแนกตามเพศและตําแหน่งในการ ทํางาน โดยภาพรวมและรายหลัก พบว่าไม่แตกต่างกัน จําแนกตามอายุและวุฒิการศึกษา โดย ภาพรวม ไม่แตกต่างกัน แต่รายหลักพบว่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ธรรมาภิบาล -- วิจัย -- ไทย
dc.subject: การบริหารสถานศึกษา
dc.title: การบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3
dc.title.alternative: The management of good governance principles of primary school administrators under Phetchabun primary education service area office 3
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purposes of the survey research were (1) to study the management of good governance principles of primary school administrators under Phetchabun primary education service area office 3. (2) to compare the management of good governance principles of the primary school administrators by sex, work post, age, level of education and work experience. The samples consisted were 454 administrators and teachers. The instruments were questionnaires. The reliability was 0.85. Statistics used to analyze the data were mean, percentage, standard deviation, frequency, Z-test, One-way ANOVA and Scheffe's Method. The research results were (1) the management of good governance principles of primary school. The overall and specifically at a high level. (2) The comparison the management of good governance principles of the primary school administrators by sex and work post the overall and specifically found no difference. By age and level of education the overall found no difference but the specifically found that the difference is statistically significant at the .05 level. By work experience the overall and specifically found that the difference is statistically significant at the .05 level.
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา