DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประทุม แป้นสุวรรณ-
dc.contributor.author: ชนินาถ ชิงช่วง-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ของผู้บริหารโรงเรียนตามทัศนะของข้าราชการครูในโรงเรียน และเพื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียนตามทัศนะของข้าราชการครูในโรงเรียนขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 1 ในปีการศึกษา 2555 กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ข้าราชการครูในโรงเรียนขนาดต่างกัน โดยกําหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตาราง เครจซี่ และมอร์แกน และสุ่มแบบแบ่งชั้นได้กลุ่มตัวอย่างจํานวน 306 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่าเกี่ยวกับคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 4 ด้าน คือด้านทักษะความรู้ความสามารถในการบริหารงาน ด้านคุณธรรม จริยธรรม ด้านภาวะผู้นํา ด้านบุคลิกภาพ ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับเท่ากับ .97 สถิติที่ ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติทดสอบความแปรปรวน ทางเคียว (One- ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลการศึกษาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียนตามทัศนะของข้าราชการครูในโรงเรียนสังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 1 โดยรวม และรายด้าน อยู่ในระดับทัศนะมากที่สุด ในรายด้านจัดลําดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้าน ภาวะผู้นํา ด้านบุคลิกภาพ ด้านคุณธรรมจริยธรรม และ ด้านทักษะความรู้ ความสามารถในการบริหาร (2) ผลการเปรียบเทียบคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียนตามทัศนะของข้าราชการครูในโรงเรียนสังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 1 ใน 4 ด้าน พบว่า โดยภาพรวม ไม่พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ เมื่อเปรียบเทียบเป็นราย ด้าน พบว่า ด้านบุคลิกภาพ แตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ผู้บริหารโรงเรียน -- เพชรบูรณ์ -- วิจัย
dc.title: คุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียนตามทัศนะของข้าราชการครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 1
dc.title.alternative: Desirable characteristics of school administrators according to the opinions of governmnet teacher in schools under the office of Phetchabun primary education area service 1
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research to study and compared the opinions level of government teachers to desirable characteristics of school administrators and compared the opinions of teacher in large, medium and small schools to desirable characteristics of school administrators under the Office of Phetchabun Primary Education Area Service 1 the academic year 2012. The samples were 306 teachers in large, medium and small sch They were selected through stratified sampling using Krejcie and Morgan table. The inst ment used was rating scale questionnaire covering 4 aspects of desirable characteristics, namely: skill and knowled in administration, virtues and ethics, leadership and personality. The questionnaire had its reliability value at 0.97. The statistics used were the mean, standard deviation and one-way analysis of variance. 1. The result of studying desirable characteristics of school administrators under the Office of Phetchabun Primary Education Area Service 1. The respondents rated both the whole set and each aspect at the highest level, ranked from higher to lower follows: leadership, personality, virtues and ethics and skill and knowledge in administration. 2. In comparison, the whole set and each aspects of desirable characteristics was not rated differently by government teachers in different schools size. When each aspect was compared, the research found that the aspect of personality was different between medium and small schools with statistical significance at .05
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา