https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1852Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ศรีสมร พุ่มสะอาด | - |
| dc.contributor.author | จินมณี เทพศิลป์ | - |
| dc.date.issued | 2556 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความพร้อมทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนอนุบาลศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังการใช้หนังสือภาพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนอนุบาลศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านโปร่งสะเดา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 1 ห้อง จำนวน 21 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) ชุดหนังสือภาพเพื่อพัฒนาความพร้อมทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นอนุบาลศึกษาปีที่ 2 2) แผนการจัดประสบการณ์ เพื่อพัฒนาความพร้อมทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนอนุบาลศึกษาปีที่ 2 3) แบบทดสอบวัดความพร้อมคณิตศาสตร์ จำนวน 20 ข้อ เก็บรวบรวมข้อมูล โดยการทดลอง จัดประสบการณ์ที่โรงเรียนบ้านโปร่งสะเดา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 ระยะเวลา 10 สัปดาห์ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณหาค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที t (t-test) ผลการวิจัย นักเรียนอนุบาลศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านโปร่งสะเดา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 มีความพร้อมทางคณิตศาสตร์ด้านการนับจำนวน 1 -10 และการรู้ค่าสัญลักษณ์แทนตัวเลขอารบิก 1-10 และตัวเลขไทย ๑ - ๑๐ (x̅ = 17.19) หลังจัดประสบการณ์ โดยใช้หนังสือภาพสูงกว่าก่อนจัดประสบการณ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 สอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | นักเรียนอนุบาล -- ไทย -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (อนุบาลศึกษา) -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | คณิตศาสตร์ -- การสอนด้วยสื่อ -- วิจัย | en_US |
| dc.title | การพัฒนาความพร้อมทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนอนุบาลศึกษาปีที่ 2 โดยใช้หนังสือภาพ | en_US |
| dc.title.alternative | The development of mathematical readiness of kindergarten 2 pupil by using picture books | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purpose of this study was to develop a readiness in Mathematics of 2nd Kindergarten pupils by using picture books. The samples comprised of 21, 2nd kindergarten pupils from Ban Prong Sa Dao School taken by purposive sampling, under the Office of Prachinburi Primary Educational Service Area Office 2. The study was hold in the 1st semester of the academic year 2013. The research instrument was composed of: 1) Picture books as a tool to develop basic mathematical development. 2) Lesson plans for development of Mathematical readiness. 3) 20-Items test was developed to test the mathematic readiness improvement of the pupils. The data analysis result were shown by average score, standard deviation, and t-test. The result of the study indicated that pupils were improved in mathematical readiness from the activities which using picture books as a tool and the post-test scores were significant higher than the pre-test at the level of .01 as relevant to Hypothesis of this study. | en_US |
| dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรและการสอน | en_US |