https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1861
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวิทย์ รัตนานันท์ | - |
dc.contributor.author | ทศพร เทียนศรี | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | ในประเทศไทยมีชนกลุ่มน้อยอาศัยกันอยู่มากมายชาวไทยเชื้อสายมอญเป็นหนึ่งในชนกลุ่มน้อยที่มีความผูกพันธ์กับคนไทยมาช้านานปัจจุบันงานหัตกรรมของชาวมอญนั้นเหลืออยู่เพียงไม่กี่ชนิดและในสภาพสังคมที่กําลังแปรเปลี่ยนไป มีวัตถุดิบที่น่าสนใจมากมายเกิดขึ้นในโลกวัตถุดิบบางอย่างสามารถนํามาประยุกต์ใช้กับความรู้ดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษสามารถนำมาพัฒนางานหัตกรรมให้น่าสนใจมากขึ้น อีกทั้งการกลับมามองหาแรงบันดาลใจในชุมชนเพื่อสร้างงานออกแบบจากวัฒนธรรมชนกลุ่มน้อยในพื้นถิ่นจะเป็นสิ่งที่สามารถสร้างเอกลักษณ์ให้กับชุมชนแล้วยังมีคุณค่าทางจิตใจ มีเรื่องราวมีที่มาน่าสนใจและยังสามารถสร้างเอกลักษณ์ให้กับชุมชนนั้นๆได้อีกด้วย | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | มอญ -- ความเป็นอยู่และประเพณี -- ไทย | en_US |
dc.subject | ผ้าทอ | en_US |
dc.subject | เครื่องประดับ -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
dc.title | การออกแบบเครื่องประดับที่ได้แรงบันดาลใจจาก ผ้าห่อคัมภีร์ กลุ่มชาติพันธุ์มอญเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมสร้างหัตถกรรมใหม่ให้ชุมชน | en_US |
dc.title.alternative | Jewery design inspiration form Cloth scripture the mon for new handicraft to the community | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | In Thailand, there are many minorities live. Thailand is one of the Mon ethnic minorities. Mon has long ties with Thailand. Current handcrafted of the Mon remaining few species. In society are changing to. There are many interesting things happen in the material world. Some materials can be applied to traditional knowledge that has come from the ancestors. It can be valuable to the community handcrafted to develop more interesting. Also, looking back for inspiration to the community. Designed to create a culture of local minorities. To create a unique in mind. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การออกแบบ | en_US |