DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวิทย์ รัตนานันท์-
dc.contributor.author: เอมหทัย มัยกูล-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: ผู้สูงอายุเป็นวัยที่พวกเราทุกคนต้องให้ความสําคัญ เพราะด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพ ร่างกายและจิตใจที่เสื่อมถอย จึงทําให้การทํางานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายไม่เหมือนเดิม มือก็เป็น อวัยวะสําคัญของผู้สูงอายุ ที่ต้องมีการใช้งานเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะหยิบจับสิ่งของหรือ การใช้งานในกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งสิ่งที่สําคัญที่สุดของมือ นั่นคือการใช้มือในการับประทานอาหาร แต่เมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้นทําให้ย่อมมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลกับมือจนทําให้ไม่สามารถใช้มือหยิบจับสิ่งของหรือช้อนได้อย่างปกติ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงมุ่งเน้นศึกษาเกี่ยวกับ ผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบกระดูกและกล้ามเนื้อข้อมือ โดยศึกษาจากกลุ่ม ผู้สูงอายุที่เข้ารับการรักษาจริงจากแผนกกายภาพบําาบัดโรงพยาบาลท่าแซะ จังหวัดชุมพร โดย ทําการศึกษาและเฝ้าสังเกตพฤติกรรม และศึกษาค้นคว้าข้อมูลจากนักกายภาพบําบัดชํานาญการ เพื่อ เป็นข้อมูลในการออกแบบอุปกรณ์ จากการศึกษาพบว่า 1.ผู้สูงอายุที่มีปัญหาในระบบกระดูกและกล้ามเนื้อข้อมือ ส่วนมากจะเป็นวัยที่สามารถช่วย ตัวเองได้บ้าง แต่ในการรับประทานอาหารจะมีผู้ดูแลหรือลูกหลานคอยป้อนอาหารให้ แม้ว่าจะหยิบจับได้บ้างแต่จะเป็นการเปลืองเวลาของผู้ดูแล จนทําให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาไม่ค่อยมีพัฒนาการในการใช้มือทำให้ข้อต่อของมือเกิดยืดติดจนไม่สามารถดำเนินชิวิตได้อย่างคนปกติทั่วไป 2. ปัจจุบันอุปกรณ์ที่ช่วยเหลือผู้สูงอายุนั้นได้มีการออกแบบอย่างหลากหลายตามความต้องการในด้านต่างๆ ของผู้สูงอายุแต่อุปกรณ์ที่ช่วยเหลือผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับมือในการ รับประทานอาหารนั้นยังไม่ค่อยมีการออกแบบที่เป็นจําเพาะเจาะจง สําหรับนิ้วมือ โดยอุปกรณ์ที่มี อยู่ในท้องตลาดจะเป็นส่วนน้อย จะต้องสั่งและนําเข้าอุปกรณ์เสริมจากต่างประเทศเข้ามา ซึ่งจะใช้ เวลาและมีค่าใช้จ่ายสูง จึงนําไปสู่การพัฒนาด้านการออกแบบเพื่อทําให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาระบบกระดูกและ กล้ามเนื้อมือสามารถใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ในการรับประทานอาหารได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องพึ่งพาผู้ดูแล
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ผู้สูงวัย -- การดูแล
dc.subject: ผู้สูงอายุ -- การดำเนินชีวิต -- วิจัย -- ไทย
dc.title: โครงการออกแบบอุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุที่มีปัญหาระบบกระดูกและกล้ามเนื้อข้อมือ
dc.title.alternative: The equipment design to assist the elderly with musculoskeletal wrist problem
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The elderly is the age group that we all should care about because their physical and mental conditions are deteriorated and their organs change. Hand is one organ that is important for the elderly as they have to use hands almost all the times including carrying things, holding things, or using in various activities as well as for eating. However, when growing older, the elderly is risky to have chronic disease that affects the hands to the extent that they cannot use them to hold things or to hold spoon for eating normally. This thesis aimed at studying into the elderly whose age is over 60 years who have problem of wrist muscle and bone systems. The study was done onto the elderly who have undergone real treatment from the physiotherapy department of Tasae Hospital Chumporn Province by studying and observing the behavior and studying into information from the professional physiotherapist in order to use the information in designing the equipment .According to the study, it was found that: 1.The elderly who have a problem of wrist muscle and bone system mostly can help themselves; however , when having food they have to have someone taking care. Although they can hold things to some extent. It wastes the carer's time and the elderly then do not have development in using their hands, resulting in the fact that the hands' joints are fixed and cannot be used no more that affect the normal daily lives.
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การออกแบบ