DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไพจิตร อิ่งศิริวัฒน์-
dc.contributor.author: ภูวพล วงศ์กุลชาตะ-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: ในปัจจุบัน ประเทศไทยมักประสบปัญหาจากภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่บ่อยครั้ง โดยผลศึกษาแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยเกิดน้าท้วมขึ้นทุกปี แต่ปัจจัยในการช่วยเหลือชีวิตเมื่อเกิดภัยพิบัตินั้นกลับไม่มีคุณภาพ และระบบคมนาคมไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร เพื่อแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า จึงเกิดนวัตกรรมเชิงภูมิปัญญาชาวบ้านขึ้นมา ซึ่งไม่มีการออกแบบอุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือในสถานการณ์ฉุกเฉินโดยตรง และอุปกรณ์ในประเทศไทยในปัจจุบัน ก็ไม่ได้รองรับความต้องการทางภูมิศาสตร์ เมื่อเกิดน้าท้วม เรือไม่สามารถเข้าไปตามตรอก ซอย หรือชุมชนเล็กๆ ได้ จึงเป็นที่มาของการออกแบบกลวัตถุเพื่อเคลื่อนย้ายในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยศึกษาจากรูปแบบกลไกในการเก็บ พับ ขยาย และเลือกใช้วัสดุที่มีน้าหนักเบา ทนต่อการเสียดสี โดยมีจุดประสงค์เพื่อที่สามารถเคลื่อนที่ได้ทั้งบนบก บนน้า และพื้นผิวต่างๆ ได้ทุกรูปแบบ ทั้งนี้ยังสามารถพับเก็บเคลื่อนย้ายได้สะดวก เหมาะแก่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อมีภัยพิบัติน้าท่วม
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: อุปกรณ์ชูชีพ -- การออกแบบ -- วิจัย
dc.title: โครงการออกแบบกลวัตถุเพื่อการเคลื่อนย้ายในสถานการณ์ฉุกเฉิน
dc.title.alternative: Mechanical object design for moving in emergency situations
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: Nowadays, Thailand has often got many natural disasters too much. Acording to studies cases, they show that Thailand has got risk to be flooded more every year. Unfortuenately, rescuable factor has been bad qulity and transportation system is good enough at the same time. To solve this situation, there are solutions that has been created from victim's ideas, but they are not currently guaranteed to be standard of needs in geography for using in emergency time. Some of boats cannot come to any flooded lanes when flood comes, Therefore, there is currently innovative creation for an object that is used to move the victims to be safe place in the hard situation. It was also improved for comfortable keeping by making from soft materials, can be durable for traction and move on both ground and water for using in every hard situations of flood
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การออกแบบ