https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1875Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ไพจิตร อิ่งศิริวัฒน์ | - |
| dc.contributor.author | ปราง ศิลปกิจ | - |
| dc.date.issued | 2556 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
| dc.description.abstract | โครงสร้างและระบบที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นนั้นถือเป็นระบบที่มีความซับซ้อนและมีความน่าสนใจมาก เราจะสังเกตได้ว่า ระบบที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นนั้นไร้ที่ติ ทั้งในเรื่องของการปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมภายนอก ความแข็งแรง รวมไปถึงประโยชน์ใช้สอยต่างๆ และความยืดหยุ่น ธรรมชาติสร้างทุกอย่างด้วยความตั้งใจไม่ใช่ความบังเอิญ จากแนวคิดดังกล่าวทาให้เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากระบบการปรับตัวของธรรมชาติ โดยมีขั้นตอนการศึกษาเริ่มจากการศึกษาโครงสร้างของระบบธรรมชาติที่แตกต่างกันด้วยขั้นตอนการถ่ายภาพ ถอดแบบเป็นลายเส้น ขึ้นแบบทั้งสองมิติ และสามมิติ และศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลเกี่ยวกับระบบโครงสร้างของธรรมชาติจากงานวิจัยอื่นๆเพื่อเป็นข้อมูลสนับสนุนในด้านของฟังชั่นของโครงสร้างและระบบต่างๆที่แตกต่างกันของธรรมชาติ รวมไปถึงที่มาของโครงสร้างทางธรรมชาติที่แตกต่างกัน จึงนำไปสู่การพัฒนาด้านการออกแบบชั้นวางของ3ชิ้นที่ทั้งสามชิ้นได้นาแนวคิดการปรับตัวของระบบธรรมชาติมาใช้ในงานออกแบบ โดยทั้งสามชิ้นมีความแตกต่างกันในเรื่องโครงสร้างและฟังชั่นการใช้งาน | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | การออกแบบผลิตภัณฑ์ -- แง่สิ่งแวดล้อม | en_US |
| dc.title | การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความเป็นธรรมชาติ | en_US |
| dc.title.alternative | Product design that is inspired by nature | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The structures and systems created by nature are so complicated and astonishing we can see perfect creation in terms of adaptability to external environment, strength, usefulness as well as flexibility. Nature creates things for a reason not by accidents. Inspired by such marvelous nature creation, the author has developed design concept that derived from adaptation system of nature. There were many steps starting from studying various natural systems by photographing, line drawing, two dimensional models and three dimensional models. Then information about natural structure and system was review to support different functional systems and structures in nature as well as sources of natural structures. Three racks with different functions and forms were made according to the concept of nature adaptability. | en_US |
| dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | การออกแบบ | en_US |