https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1876| Title: | โครงการออกแบบเชิงทดลองครัวเคลื่อนที่ในพื้นที่สาธารณะ |
| Other Titles: | Street food/street art experimental, unsanctioned kitchen |
| Authors: | จารุตม์ จันทร์ประภานนท์ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ไพจิตร อิ่งศิริวัฒน์ |
| Keywords: | การออกแบบการทดลอง;ครัวเคลื่อนที่ -- การออกแบบ |
| Issue Date: | 2556 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | พื้นที่สาธารณะ เป็นที่ที่เรามาเจอกัน เป็นพื้นที่ของการเดินทาง พบปะ พูดคุย เมินเฉย พื้นที่ สาธารณะเป็นพื้นที่ของเรา และก็ไม่ได้เป็นของเรา หรือจะให้พูดอีกอย่างหนึ่งว่าเป็นพื้นที่ส่วนรวม การค้นคว้าและวิจัยนี้เพื่อเป็นการหา จุดร่วม และ จุดต่างของทั้งสองวัฒนธรรม เพื่อพัฒนาเป็นผลงานศิลปะ ถนนที่เรียงรายด้วยอาหาร ร้านค้าที่เป็น เหมือนเชื้อเพลิงเติมพลังให้กับคนกรุงเทพฯ ตั้งแต่ กรรมกร จนถึงพนักงานบริษัท บนเก้าอี้พลาสติก ที่ปกคลุมพื้นที่เต็มไปหมด บนกําแพง ใน ซอย ตามตึกต่างๆ เต็มไปด้วยงานนศิลปะข้างถนน ที่แสดงถึงความคิดเห็นของกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ ความคิดสร้างสรรค์เหล่านี้เพิ่มรสชาติ มอง และ มิติใหม่ๆ ให้กับกรุงเทพมหานคร อาหารข้างถนนเป็นการบริการแบบผิดกฎหมาย ศิลปะข้างถนนเป็นการแสดงผลงานแบบผิดกฎหมาย งานออแบบชิ้นนี้จะดึงเอาจุดร่วมและจุดต่างของที่ ต่างของทั้งสองวัฒนธรรมมาพัฒนาเป็นครัวเคลื่อนที่ เพื่อใช้ในการทําอาหารสําหรับ เชฟข้างถนน |
| metadata.dc.description.other-abstract: | My research explores the overlap of two cultures that take ownership of the public space. The streets of Bangkok are lined with food stalls and food carts hat cook the food, which feeds the city; Construction workers and office workers share meals on the plastic stools that cover the sidewalks. The walls, fences, and sois of Bangkok are filled with spray painted murals, tags and stencil images which express the thoughts and obsessions of a young generation. These creative outbursts gives flavor, dimension, and texture to the Bangkok street. Street food is unsanctioned public service, street art is an unsanctioned personal expression. My project is to design a kitchen in the areas where street food/art both overlap and conflict. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การออกแบบ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1876 |
| metadata.dc.type: | Thesis |