https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1885
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษณ์ ทองเลิศ | - |
dc.contributor.author | สุทธิ ชาติประเสริฐ | - |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เข้าใจถึงการใช้รหัสภาพสติ๊กเกอร์ในการสื่อสารผ่านโปรแกรมประยุกต์ (Application) Line, เข้าใจถึงประสิทธิภาพทางการสื่อสารระหว่างบุคคลของภาพสติ๊กเกอร์ Line งานวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิเคราะห์ตัวบท จำนวน 200 ภาพ ผลจากการวิจัยพบว่า การใช้รหัสภาพในการประกอบสร้างความหมายได้ 5 ประการ ได้แก่ (1) การสร้างตัวการ์ตูนขึ้นมาใช้เป็นตัวละครให้มีลักษณะเฉพาะ สามารถบอกเล่าถึงอารมณ์ได้ (2) การใช้รหัสสัญลักษณ์เข้ามาประกอบช่วยในการบอกเล่าถึงเหตุการณ์หรือสาเหตุของการก่อเกิดอารมณ์ (3) การใช้ตัวการ์ตูนประกอบแทรก เป็นตัวสร้างเรื่องราวให้เกิดความเข้าใจต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในภาพได้ (4) การใช้รหัสด้านสีเน้นการใช้สีที่สามารถสื่ออารมณ์ในแง่ต่างๆได้ และ (5) การใช้มุขของการ์ตูน (Gag) ในภาพที่ใช้แสดงอารมณ์เพื่อรับรู้เรื่องราวและบอกทิศทางภายในภาพ ในส่วนของผลการวิจัยความสำคัญของภาพสติ๊กเกอร์ Line สามารถจำแนกความสำคัญได้ 5 ประเด็น ได้แก่ (1) การเพิ่มบรรยากาศการสื่อสารที่เอื้อต่อความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล (2) การสื่อสารที่สะท้อนความเป็นตัวตน (3) การเป็นสัญญะทางอารมณ์ (4) การใช้ภาษาภาพทำให้เกิดความกระชับทางความหมาย และ (5) การหลีกเลี่ยงความขัดแย้งที่รุนแรง | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การสื่อสารระหว่างบุคคล -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ภาพ -- การออกแบบ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.title | รหัสภาพและประสิทธิภาพทางการสื่อสารระหว่างบุคคลของภาพสติ๊กเกอร์ | en_US |
dc.title.alternative | Iconic codes and efficiency for sticker picture interpersonal communication | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This study has the objectives of understanding the use of sticker as a picture code to communicate via the application Line and understanding its efficiency of communication interpersonal and line sticker. This study attempts to analyze the 200 pictures in use. The findings indicate that the use of sticker has 5 main issues, which were (1) Creation of cartoon character with specific personality that is able to indicate the mood (2) Use of symbol to tell the story or the cause of the mood (3) Use of insert carton to tell the story that happens (4) Use of color code to indicate different moods and (5) Use of cartoon gag to indicate to tell the direction in the picture. As to the understanding of the importance of Line sticker towards the communication effectiveness, the study attempts to divide the importance into 5 issues that are (1) Creation of communication atmosphere to support the relationship among persons (2) Communication to reflect the true identity (3) Mood indicator (4) Picture language for concise communication and (5) Avoidance of severe conflict. | en_US |
dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |