DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กฤษณ์ ทองเลิศ-
dc.contributor.author: พระอธิการอานนท์ อตฺถยุตฺโต, สมศักดิ์-
dc.date.issued: 2557-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เข้าใจถึงสัญลักษณ์ภาพ การถ่ายทอดความหมายและการตีความสัญลักษณ์ภาพที่สื่อการสอนเพื่อการไม่ดื่มสุราในภาพจิตรกรรมฝาผนัง โรงมหรสพทางวิญญาณ สวนโมกขพลาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี แนวคิดและทฤษฎีที่นำมา ใช้เป็นแนวทางในการเข้าสู่ปัญหานำวิจัยประกอบด้วยแนวคิดเกี่ยวกับจิตรกรรมฝาผนัง แนวคิดเรื่องการ์ตูน แนวทางการศึกษาเชิงสัญญาณศาสตร์ แบบจำลองการสื่อสารของ Jakobson การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการวิเคราะห์ภาพจิตรกรรมชุด “คุณของสุรา” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเตือนสติกษัตริย์ธรรมิกราชสัพพมิตต์ ในขณะที่จะลองชิมสุรา และชุด “ยายหัวดื้อ” เป็นการสั่งสอนเพื่อการไม่ดื่มสุรา ผลการศึกษาสัญลักษณ์ภาพ การถ่ายทอดความหมายและการตีความสัญลักษณ์ มีดังนี้ (1) มายาคติในภาพจิตรกรรมมีความเชื่อมโยงกับความเชื่อเรื่องเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาพราหมณ์ผ่านสัญลักษณ์การแปลงร่างของเทพเป็นพราหมณ์ (2) ความเป็นคู่ตรงข้ามหลักคือ ความมนุษย์ผู้ประเสริฐผู้มีสัมมาทิฏฐิกับคนบาปผู้มีมิจฉาทิฏฐิผ่านสัญลักษณ์ภาพการดื่มสุรา (3) ภาษาในรูปแบบคำบรรยายภาพจิตรกรรมมีบทบาทในการกำกับความหมายของภาษาภาพ (4) สัญลักษณ์ภาพจิตรกรรมที่มีบทบาทสำคัญในการเล่าเรื่องคือ การใช้เส้นสินเทาเพื่อทำหน้า ที่ในการแบ่งส่วนของภาพให้แยกไปจากส่วนอื่น และการใช้ศิรประภาเพื่อสื่อความเป็นเทพและกษัตริย์ (5) ภาษาท่าทางของเทพและกษัตริย์เป็นแบบนาฏลักษณ์ส่วนสามัญชนเป็นรูปที่มีลีลาท่าทางที่เป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับชีวิตจริง (6) ลักษณะเรือนร่างที่เป็นมิจฉาทิฐิ สะท้อนผ่านความทุพพลภาพ ความชราภาพ และความเสื่อมโทรมของสังขาร (7) สีกายของเทพและกษัตริย์เน้นสีขาวเพื่อแสดงคุณค่าที่ดี ส่วนผู้ที่ดื่มสุราเน้นสีกายเข้มเพื่อแสดงคุณค่าที่ไม่ดีและขาดสติ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สวนโมกขพลาราม -- สุราษฎร์ธานี
dc.subject: สื่อการสอน -- ไทย (ภาคใต้)
dc.subject: จิตรกรรมฝาผนังไทย -- ไทย (ภาคใต้)
dc.subject: สุรา
dc.subject: การ์ตูน -- แง่ศาสนา -- พุทธศาสนา
dc.title: สัญญลักษณ์ภาพที่สื่อการสอนเพื่อการไม่ดื่มสุราในภาพจิตรกรรมในจิตรกรรมฝาผนังโรงมหรสพทางวิญญาณ สวนโมกขพลาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: The figurative symbols for non alcohol drinking teaching in spiritual theatre mural paintings at Suanmokkhaphalaram Suratthani Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research is to understand the figurative symbols, transfer meaning and interpretation of the figurative symbols for nonalcoholic drinking teaching in Spiritual Theatre Mural Painting at Suanmokkhaphalaram Suratthani Province.The theoretical frameworks are based on the concept of mural painting,comics concept approach, semiology approach, and Jakobson’s communication model. This qualitative research method is textual analysis the painting series "KhunKhongSura," which is about reminding the king ThammikaratSaptaMitte who is going to taste alcohol and the painting ones "YaiHua Due" which is teaching for nonalcoholic drinking. The results of study found as follows: (1) The myth of the painting is associated with the doctrine of the divine and sacred symbol in Hinduism, through the transformation of the deity as Brahman. (2) The main binary opposition that is the man, who is making merit or has sam-maa-tít-tì and the man who is a sinner or has mit-cha -tít-tì through the figurative symbols for alcoholic drinking (3) Languages as inscription on painting play a role in directing the definition of the visual language. (4)The symbolic of paintings, which have an important role in story telling by using the zigzag line in order to show the segmentation of the figurative and separate it from others and the halo is the stmbolof gods and kings. (5) Body language of the gods and the king are the dramatic look and the layman is a style of natural gestures, and closed real life. (6) The body that is a sinner or has mit-cha -tít-tì what is reflect through old age, disability and decline of the body. (7) The skin color of the gods and kings which is emphasize white so as to show a good value. The one of the drunk man is emphasize dark tone so as to show bad value and insensate.
dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์