DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประยูร โตสงวน-
dc.contributor.author: แสงเดือน แก้วกลาง-
dc.date.issued: 2557-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม. (บัญชี)) -- มหาวิทยาลับรังสิต, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างในคุณลักษณะของบริษัทจดทะเบียนใน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตและกลุ่มที่ไม่ได้รับการจัด อันดับเครดิต กลุ่มตัวอย่างคือ บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มที่ ได้รับการจัดอันดับเครดิต จํานวน 211 รายปีรายบริษัท (Firm Years) และในกลุ่มที่ไม่ได้รับการจัด อันดับเครดิตจํานวน 1,473 รายปีรายบริษัท โดยใช้อัตราส่วนทางการเงิน และราคาหลักทรัพย์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2555 ตัวแปรที่ทําการศึกษา ประกอบด้วยอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ ถือหุ้น อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม อัตราส่วนราคาหุ้นสามัญต่อกําไรสุทธิ และราคาตลาด ของหุ้นสามัญ ณ วันประกาศงบการเงินประจําปี ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าบริษัทจดทะเบียนฯ ในกลุ่มที่รับการจัดอันดับเครดิตและกลุ่ม บริษัทที่ไม่ได้รับการจัดอันดับเครดิต มีคุณลักษณะที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญเฉพาะอัตราส่วน หนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และจากการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างราคาตลาดของหุ้นสามัญ ของบริษัทจดทะเบียนฯกับอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม และอัตราส่วนราคาหุ้นสามัญต่อกําไรสุทธิ แสดงให้เห็นว่ากลุ่มที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตไม่มี ความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสําคัญ ซึ่งแตกต่างไปจากกลุ่มที่ไม่ได้รับการจัดอันดับเครดิตที่อัตราส่วน หนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และอัตราส่วนราคาหุ้นสามัญต่อกําไรสุทธิ มีความสัมพันธ์กับราคา ตลาดของหุ้นสามัญอย่างมีนัยสําคัญ จึงอาจกล่าวได้ว่านักลงทุนให้ความสําคัญกับข้อมูลอัตราส่วน หนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และอัตราส่วนราคาหุ้นสามัญต่อกําไรสุทธิ อัตราส่วนดังกล่าวจึงมีความ เกี่ยวข้องกับราคาตลาดของหุ้นสามัญของบริษัทจดทะเบียนฯ ซึ่งแตกต่างจากบริษัทจดทะเบียนใน กลุ่มที่ได้รับการจัดอันดับเครดิต ที่นักลงทุนอาจให้ความสําคัญต่อข้อมูลอื่นมากกว่า
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์ -- การวิเคราะห์
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย
dc.title: การวิเคราะห์ความแตกต่างในคุณลักษณะของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มและนอกกลุ่มการจัดอันดับเครดิต
dc.title.alternative: Characteristics differences analysis of the stock exchange of Thailand's listed companies with credit rating and non-credit rating
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research is to analyze characteristics differences of the Stock Exchange of Thailand's listed company with credit rating and non-credit rating. There are 211 listed company with credit rating and 1,473 non-credit listed company, analyzed during 2008- 2012. The data consists of financial report, financial ratio, and stock price between years 2008 and 2012. Variable factors are debt ratio, return on asset ratio, price - earnings ratio and market price of stock The result shows that characteristics of the Stock Exchange of Thailand's listed companies with credit rating and non-credit rating are different, especially debt ratio. Furthermore, when compare characteristics including debt ratio, return on asset ratio, and price earning ratio with stock price, it found that the characteristics of the Stock Exchange of Thailand's listed companies with credit rating are not relevant to stock prices. Whereas, debt ratio and price earning ratio of the Stock Exchange of Thailand's listed companies with credit rating are relevant to stock prices. . This could mean that investors use these financial ratios information to make investment decisions. For the Stock Exchange of Thailand's listed companies with non- credit rating companies, investors might use other information.
dc.description.degree-name: บัญชีมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: บัญชี