https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1905
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อำภาพร นามวงศ์พรหม, น้ำอ้อย ภักดีวงศ์ | - |
dc.contributor.author | ประภาดา วัชรนาถ | - |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงเปรียบเทียบ (Comparative study) แบบ Retrospective and prospective before and after intervention study มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบการเกิดปอดอักเสบขณะใช้เครื่องช่วยหายใจระหว่างกลุ่มก่อนและกลุ่มที่ใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลที่พัฒนาจากหลักฐานเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่างแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มก่อนใช้แนวปฏิบัติการพยาบาล จำนวน 131 รายและกลุ่มที่ใช้แนวปฏิบัติการพยาบาล จำนวน 142 รายซึ่งได้รับการดูแลตามแนวปฏิบัติการพยาบาลที่ผู้วิจัยพัฒนาและปรับปรุงจากแนวปฏิบัติเดิมโดยอ้างอิงจากหลักฐานเชิงประจักษ์ เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นระยะเวลา 7 เดือน โดยใช้แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคลและแบบบันทึกข้อมูลการเกิดปอดอักเสบขณะใช้เครื่องช่วยหายใจระหว่างกลุ่มก่อนและกลุ่มที่ใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลวิเคราะห์ ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย (Descriptive statistic), independent t-test, Chi-square และ Mann-Whitney U test. ผลการวิจัยพบว่า การใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลที่พัฒนาจากหลักฐานเชิงประจักษ์สามารถ ลดจำนวนผู้ป่วยที่เกิดปอดอักเสบขณะใช้เครื่องช่วยหายใจได้ โดยพบว่าในกลุ่มก่อนใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลพบผู้ป่วยที่เกิดปอดอักเสบขณะใช้เครื่องช่วยหายใจจำนวน 35 ราย (26.70%) และในกลุ่มที่ใช้แนวปฏิบัติการพยาบาล พบผู้ป่วยที่เกิดปอดอักเสบขณะใช้เครื่องช่วยหายใจจำนวน 1 ราย (0.70%) แนวปฏิบัตินี้เมื่อทดสอบทางสถิติแล้วพบว่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = .000) ผลการวิจัยครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของการใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลที่สร้างจากหลักฐานเชิงประจักษ์ในการดูแลผู้ป่วยที่ใส่ท่อช่วยหายใจ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ปอดอักเสบ -- การดูแลและสุขวิทยา | en_US |
dc.subject | เครื่องช่วยหายใจ -- ผู้ป่วย -- วิจัย | en_US |
dc.title | ประสิทธิผลของการใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจต่อการเกิดปอดอักเสบขณะใช้เครื่องช่วยหายใจ | en_US |
dc.title.alternative | The effectiveness of nursing care protocol on ventilator associated pneumonia in patients with mechanical ventilator | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purpose of this retrospective and prospective before and after intervention study was to examine the effects of nursing care protocol on ventilator associated - pneumonia (VAP) in patients with ventilator. A purposive sample of 131 patients with endotracheal tube was recruited for this study. The retrospective group comprising 131 subjects received a usual care. The prospective group consisted of 142 subjects and received the evidence based protocol developed by the researcher. Data were collected by using personal data sheet and VAP recording form. The rates of VAP between the retrospective group and the prospective group were compared by using Descriptive statistic, Chi-square, Independent t-test and Mann-Whitney U test. The results of this study showed that the rates of VAP of the prospective group are significantly lower than that of the retrospective group (p = .000). The findings suggest the benefit of using the evidenced based nursing protocol in caring of patients with ventilator | en_US |
dc.description.degree-name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การพยาบาลผู้ใหญ่ | en_US |