https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1916
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รุจา ผลสวัสดิ์ | - |
dc.contributor.author | โชติกา กิตติกรณิศ | - |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ศษ.ด. (การศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ โดยใช้โครงงานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านสระประดู่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อ 1) ศึกษาการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้วิธีสอนแบบโครงงาน 2) เพื่อสร้างโครงงานคณิตศาสตร์ที่มีแผนการจัดการเรียนรู้ 12 แผนโดยให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ประเมินความตรงของเนื้อหาของแผนการจัดการเรียนรู้ในกรอบของการใช้โครงงาน 3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การเรียนคณิตศาสตร์ก่อนและหลังการใช้โครงงาน 4) เพื่อประเมินเจตคติของนักเรียนที่มีต่อการเรียนคณิตศาสตร์โดยใช้โครงงาน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 15 คน ของโรงเรียนบ้านสระประดู่ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้เรื่องทศนิยมโดยใช้โครงงานจำนวน 12 แผน แบบบันทึกของครูในการใช้โครงงาน แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ก่อนและหลังเรียน (ค่าความเชื่อมั่น = 0.87) แบบประเมินเจตคติของนักเรียนต่อการเรียนคณิตศาสตร์โดยใช้โครงงาน (ค่าความเชื่อมั่น = 0.84) ผลของการวิจัย ปรากฏว่า 1) มีความแตกต่างที่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ของผลสัมฤทธิ์การเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนก่อนและหลังการเรียนโดยใช้โครงงาน (ค่าเฉลี่ยก่อนเรียน = 12.47 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 3.00 ค่าเฉลี่ยหลังเรียน = 26.40 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 11.24) 2) นักเรียนมีเจตคติเชิงบวกต่อการเรียนคณิตศาสตร์โดยใช้โครงงาน (ค่าเฉลี่ย = 4.39 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.17) ผลของการวิจัยโดยรวมแสดงให้เห็นประสิทธิผลของการใช้โครงงานคณิตศาสตร์ในการเพิ่มผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ของนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 6 | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | โรงเรียนบ้านสระประดู่ -- เพชรบูรณ์ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | คณิตศาสตร์ -- การวัดผล | en_US |
dc.title | การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์โดยใช้โครงงานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 : กรณีศึกษาของโรงเรียนสระประดู่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 | en_US |
dc.title.alternative | The development of achievement in mathematics with the use of project work for primary 6 students : a case study of Bansapradoo Elemetntary school under education district office area 3 Phetchabun | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research deals with development of mathematics achievement of Primary 6 students with the use of project work. The research objectives were in four: 1) to study how project work is used to develop mathematics achievement of Primary 6 students, 2) to create a mathematics project containing 12 project-based lesson plans at the Primary 6 level—all being content-validated by the mathematician-specialists, 3) to compare the subjects’ mathematics achievements in the pre-test and the post-test after the use of project work, and 4) to assess their learning attitudes after project work. Fifteen subjects in the study were the population of Primary 6 students at Bansrapradoo Primary School. There were four research instruments used to secure data needed for the study: 1) twelve project-based lesson plans on decimals, 2) the teacher’s observation records in project work, 3) the pre-and post-test of mathematics achievement (IOC = 0.87), and 4) the assessment of students’ attitudes toward mathematics learning via project work (IOC = 0.84). The results of the study point to 1) a statistical significance difference at .05 of the subjects’ mathematics achievement on the pre-and post-test (Pre-test Mean = 12.47, S.D. = 3.00, Post-test Mean = 26.40, S.D. = 11.24), and 2) the subjects having positive attitudes toward mathematics learning via project work (Mean = 4.39, S.D.= 0.17).The overall results reveal and support practicality of project work when applied to the development of mathematics learning achievement at the primary school level | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การศึกษา | en_US |