Title: กลยุทธ์ทางเลือกสู่ความเป็นเลิศในธุรกิจอุตสาหกรรมถุงมือยางในประเทศไทย
Other Titles: Alternative strategies for achieving excellence in the rubber glove industries in Thailand
Authors: สมบูรณ์ วราห์บัณฑูรวิทย์
metadata.dc.contributor.advisor: ศิตานนท์ เจษฎาพิพัฒน์, บังอร พลเดชา
Keywords: อุตสาหกรรมถุงมือยาง -- ไทย
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพการณ์ ความรู้ ความเข้าใจและความคิดเห็นเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางเลือกของผู้นำระดับผู้บริหารองค์การ เพื่อนำองค์การสู่ความเป็นเลิศในธุรกิจอุตสาหกรรมถุงมือยางในประเทศไทย (2) ศึกษาการเลือกกลยุทธ์ของผู้นำระดับผู้บริหารที่มีต่อบริหารรวม5 ด้าน อันได้แก่ มิติด้านการเงิน มิติด้านการตลาด/ลูกค้า มิติด้านการผลิต/กระบวนภายใน มิติด้านสังคม/สิ่งแวดล้อม และมิติด้านการเรียนรู้ และศึกษาความเชื่อมโยงหรือความสัมพันธ์ของแต่ละกลยุทธ์ทางเลือกรวมทั้งตัวชี้วัดและกิจกรรมเชิงกลยุทธ์ในธุรกิจอุตสาหกรรมถุงมือยางในประเทศไทย และ(3) ศึกษาปัญหา อุปสรรค และแนวทางแก้ไขที่มีต่อการพัฒนาองค์การสู่ความเป็นเลิศในธุรกิจ อุตสาหกรรมถุงมือยางในประเทศไทย โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Method) ผู้ให้ข้อมูลหลัก คือ กลุ่มผู้รับผิดชอบงานธุรกิจอุตสาหกรรมถุงมือยางของประเทศไทย ประกอบด้วย ผู้ประกอบการในธุรกิจอุตสาหกรรมถุงมือยางในประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้นำระดับผู้บริหารองค์การหรือระดับหัวหน้าฝ่ายต่างๆ ในองค์การตัวแทนผู้จัดจำหน่าย ตัวแทน Supplier ผู้เชี่ยวชาญ และตัวแทนเจ้าหน้าที่รัฐ ผลการวิจัย พบว่า อุตสาหกรรมถุงมือยางประเทศไทย มีการแข่งขันในระดับที่สูงมาก (ขั้นรุนแรง) ปัญหา/อุปสรรคของอุตสาหกรรมถุงมือยางของประเทศไทย ประกอบด้วย (1) ปัญหาเทคโนโลยีการผลิต (2) ปัญหาการตลาด (3) ปัญหาด้านราคา (4) ปัญหาโครงสร้าง (5) ปัญหาสิ่งแวดล้อม (6) ปัญหาการวิจัยและพัฒนายังขาดการเลือกใช้กลยุทธ์หรือกลยุทธ์ทางเลือกใดๆ กลยุทธ์ที่จะนำพาองค์การอุตสาหกรรมถุงมือยางประเทศไทย ให้สู่ความเป็นเลิศได้ คือกลยุทธ์ทางการบริหาร 4 ส่วน คือ (1) กลยุทธ์บริหารทางการเงิน (2) กลยุทธ์บริหารทางการตลาด (3) กลยุทธ์บริหารการจัดการ (4) กลยุทธ์บริหารทรัพยากรบุคคล ทั้ง 4 ส่วน ดังกล่าวนี้ ที่จะรวมเข้าด้วยกันจนกลายเป็นส่วนประสมเชิงกลยุทธ์หลัก ที่เรียกว่า 1F+8P’s ที่มีผลต่อมิติบริหารทั้ง 5 ด้าน ข้อเสนอแนะในการวิจัยในองค์การธุรกิจอุตสาหกรรมถุงมือยางในประเทศไทย ควรต้องมีกลยุทธ์หลักสำคัญ 9 ด้าน อันได้แก่ (1) กลยุทธ์ด้านการเงิน (2) กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ (3) กลยุทธ์ด้านราคา (4) กลยุทธ์ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย (5) กลยุทธ์ด้านประชาสัมพันธ์ (6) กลยุทธ์ด้านการจัดการบุคคล (7) กลยุทธ์ด้านการสร้างความร่วมมือ (8) กลยุทธ์ด้านการผลิต/กระบวนการ (9) กลยุทธ์ด้านทำเลที่ตั้ง
metadata.dc.description.other-abstract: The aim of this research is to (1) study the conditions, knowledge, understandings and opinions on the alternative strategies of the leaders in the executive level and lead the organization to achieve excellence in the rubber gloves industries in Thailand (2) study the selection of strategy of the leaders in the executive level towards the management on five areas such as financial aspects, marketing/customer aspects, production/internal process aspects, social/environmental aspects, learning aspects and researching the connections or relationships of each alternative strategies including indicators and strategic activities of the rubber gloves industries in Thailand (3) study the problems, obstacles and approach towards enterprise development with the aim of achieving excellence in the rubber gloves industries in Thailand. Applying Qualitative Method Research using questionnaires, in-depth interview and group focus discussion. The main data is coming from groups responsible in the rubber gloves industries in Thailand such as leaders or chief executives of various organization, organization representatives, agents, distributors, supplier’s representatives, experts and government representatives. Research showed that competition in the rubber gloves industries in Thailand is very high (severe stage actually), problems/obstacles consist of: (1) Technologies (2) Marketing Problems (3) Price Issues (4) Structures (5) Environment (6) Research and Development. The lack of strategy or strategies; strategy that will help the rubber gloves industries in Thailand to achieve excellence are (1) Financial Strategy (2) Marketing Strategy (3) Strategic Management (4) Strategic Human Resources Management. Combining four points as one will serve as strategy called 1F+8P’s that has an effect in the five aspects of management that the rubber gloves industries in Thailand must have. These are the four parts together into a mix of the main strategic 1F +8 P's management all 5 dimensions affecting the organization of Thailand industrial rubber gloves.
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1930
metadata.dc.type: Thesis