DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทัศนีย์ ปัญจานนท์-
dc.contributor.author: ปฐมาวดี ยาแสง-
dc.date.issued: 2557-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบทดลองก่อน-หลังกลุ่มเดียว เพื่อเปรียบเทียบผลการเรียนรู้ก่อนและหลัง การจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อจากคานอะคาเดมี่ช่วยสอนวิชาชีววิทยา เรื่องการสืบพันธุ์และการเจริญเติบโต ศึกษาเจตคติทางวิทยาศาสตร์ และความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ดังกล่าว ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต โดยการสุ่มตัวอย่างนักเรียนแบบแบ่งกลุ่มจำนวน 41 คน ที่เรียนวิชาชีววิทยา ในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2557 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อจากคานอะคาเดมี่ช่วยสอนวิชาชีววิทยา เรื่องการสืบพันธุ์และการเจริญเติบโต จำนวน 5 แผน 2) แบบทดสอบผลการเรียนรู้ 3) แบบวัดเจตคติทางวิทยาศาสตร์ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยใช้ T-Test (Dependent Samples) ผลการวิจัยพบว่า 1) คะแนนผลการเรียนรู้ของนักเรียนภายหลังสูงกว่าก่อนใช้สื่อจากคานอะคาเดมี่ช่วยสอนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ค่าเฉลี่ยเจตคติทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนอยู่ในระดับสูง (3.50 – 4.49) มากที่สุด จำนวน 16 คน (ร้อยละ 39) และ 3) ค่าเฉลี่ยความพึงพอใจของนักเรียนต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อจากคานอะคาเดมี่ทั้งด้านกิจกรรมการจัดการเรียนรู้และการวัดผลประเมินผล ด้านเนื้อหา และด้านสื่ออยู่ในระดับพึงพอใจมาก โดยมีค่าเฉลี่ย 3.82 ± 0.82, 3.97 ± 0.82, และ 3.59 ± 0.99 ตามลำดับ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ชีววิทยา -- การศึกษาและการสอน -- วิจัย
dc.subject: โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต -- นักเรียน -- วิจัย.-
dc.title: การใช้สื่อจากคานอะคาเดมี่ช่วยสอนวิชาชีววิทยา เรื่อง การสืบพันธุ์และการเจริญเติบโตเพื่อเสริมการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 : กรณีศึกษาของ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต
dc.title.alternative: The use of khan Academic's Media as an assisted-teaching program to develop Mattayomsuksa 5 students' biology learning achievement in reproduction and development ; a case study of Satit Bilingual school of Rangsit University
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purpose of this quasi-experimental one-group pre-post-test design research were to compare pre-post mean scores on the use of Khan Academic’s media as an assisted-teaching program in reproduction and development topic of biology subject and to study the student’s Scientific Attitude and learning satisfaction of Mattayomsuksa 5, Satit Bilingual School of Rangsit University. The subjects were 41 students by using cluster randomize sampling who enrolled in biology in the first semester of academic year 2014. The research instruments used in this study were 1) lesson plan of teaching by Khan Academic’s media, 2) learning outcome test, 3) Scientific Attitude test, and 4) questionnaire on learning satisfaction. A dependent-sample t-test was used to analyze paired scores. The research finding revealed as follow: 1) the post-mean score on learning outcome was statistically significant higher than pre-mean score at alpha level 0.05. 2) The total mean score on student’s Scientific Attitude at good level (3.50 – 4.49) was the highest ranked (39%). 3) The total mean scores on student’s learning satisfaction including learning activity and evaluation, content, and media were at good level at 3.82 ± 0.82, 3.97 ± 0.82, และ 3.59 ± 0.99, respectively.
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การสอนวิทยาศาสตร์