DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุบล สรรพัชญพงษ์-
dc.contributor.author: มณีกานต์ สิริพัชรสกุล-
dc.date.issued: 2557-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การศึกษาระบบสองภาษา)) มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ มีจุดมุ่งหมายเพื่อ (1) พัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้ กิจกรรมบทบาทสมมติและ (2) ศึกษาประสิทธิผลของการพูดภาษาอังกฤษโดยการเปรียบเทียบคะแนนการสอบก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมติของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ประชากรในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 จานวน 40 คน ได้มาโดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ ก) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้บทบาทสมมติ ข) แบบสอบถามข้อมูลส่วนตัวของกลุ่มตัวอย่าง ค) แบบประเมินพฤติกรรมการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียน ง) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการสอนโดยใช้บทบาทสมมติ จ) แบบประเมินการแสดงบทบาทสมมติของนักเรียน และ ฉ) บันทึกหลังการเรียนสอนของครู สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติ t-test ผลการวิจัย พบว่า 1) นักเรียนมีพัฒนาการในการพูดภาษาอังกฤษเพราะมีโอกาสในการใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น นักเรียนกล้าแสดงออก รวมทั้งสนุกกับแสดงบทบาทสมมุติในระหว่างการเรียนและ 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนเพิ่มขึ้นหลังการสอนโดยใช้บทบาทสมมติ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: นักเรียนประถมศึกษา -- ไทย -- ปทุมธานี -- วิจัย
dc.subject: ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) -- วิจัย
dc.title: บทบาทสมมุติและการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ในบริบทของโรงเรียนประถมศึกษา จังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: Role plays and grade five students' english speaking skills in a primary school context in Pathum Thani Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This study is a mixed method between qualitative and quantitative research methodologies. It aims to (1) develop Grade 5 students’ English speaking skills via the implementation of role-play activities into the teaching and learning of this group and (2) to study students’ learning progress in English speaking skills based on the pre and post-tests employed in the teaching of English to 40 students in Grade 5/1 during the first term of 2014 academic year. Participants are selected by means of ‘cluster sampling’. The instruments consist of: a) 5 role-plays activities, b) a set of questionnaire, c) a behavioral assessment of spoken English, d) indirect tests of English speaking before and after the application of role-plays, e) rubric of student role-plays, and f) teacher’s notes after class. Statistics used in data analysis include percentage, standard deviation, and T-Test. Findings of this study reveal: 1) students’ English speaking skills improved as they had more opportunities to talk in English. They were brave enough to speak it in front of many other students, and they enjoyed doing role plays, and 2) students’ score in English speaking skills tests increased after learning through role plays.
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การศึกษาระบบสองภาษา