Title: เปรียบเทียบพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ระหว่างกลุ่มที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้และควบคุมไม่ได้
Other Titles: Comparison of health promoting behaviors of persons with controlled and uncontrolled type 2 diabetes
Authors: เกษร มั่นคง
metadata.dc.contributor.advisor: นิภา กิมสูงเนิน, อำภาพร นามวงศ์พรหม
Keywords: เบาหวาน;เบาหวาน -- การป้องกันและควบคุม -- วิจัย
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย (Descriptive study) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา และเปรียบเทียบพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ระหว่างกลุ่มที่ควบคุมระดับ น้ําตาลในเลือดได้และกลุ่มควบคุมระดับน้ําตาลในเลือดไม่ได้ กลุ่มตัวอย่างคัดเลือกแบบ เฉพาะเจาะจง คือผู้เป็นเบาหวานที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นเบาหวานมาแล้วไม่เกิน 1 ปี รับการรักษาที่ คลินิกโรคเบาหวานด้วยการรับประทานยา ไม่มีภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน และมีอายุ 20-59 ปี จํานวน 55 ราย แบ่งเป็นกลุ่มที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ (HbA,C-7%) ได้จํานวน 16 ราย และกลุ่มที่ควบคุมระดับน้ําตาลในเลือดไม่ได้ (HbA,C >7%) ได้จํานวน 39 ราย เก็บรวบรวม ข้อมูล โดยใช้แบบสัมภาษณ์ข้อมูลส่วนบุคคล และแบบสัมภาษณ์พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพผู้เป็น เบาหวานชนิดที่ 2 และแนวทางการสัมภาษณ์พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นจาก กรอบแนวคิดของ Pender (2011) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย และเปรียบเทียบพฤติกรรม ส่งเสริมสุขภาพ ด้วยสถิติ Mann Whitney U testผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ของกลุ่มที่ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อยู่ในระดับดี และกลุ่มที่ควบคุมระดับน้ําตาลในเลือดไม่ได้ มี พฤติกรรมอยู่ในระดับปรับปรุง เมื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพโดยรวมระหว่างกลุ่ม พบว่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (p =.000)
metadata.dc.description.other-abstract: This descriptive study aimed to investigate and compare health promoting behavior of persons with controlled and uncontrolled diabetes. A purposive sample 55 persons with diabetes at the diabetic clinic, OPD was recruited for this study. Inclusion criteria included diagnosed with diabetes less than 1 yr, treated with oral medication, no diabetic complication and aged 20-59 years old. The sample was devided into 2 group 16 were a controlled group and 39 were an uncontrolled group. Data were collected using the Patient Information sheet, Health Promoting Behavior Questionnaire and Interveiw developed by The researcher. Data were analyzed by using Mann whitney U test, The findings showed that health promoting behaviors of the controlled diabetes group were at a good level while the uncontrolled diabetes group were at a poor level. The health promoting behaviors were statistically significant difference (p = .000).
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
metadata.dc.description.degree-name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การพยาบาลผู้ใหญ่
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1961
metadata.dc.type: Thesis