https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1964
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พัชร์หทัย จารุทวีผลนุกูล | - |
dc.contributor.author | สันติสุข พิทักษ์คีรี | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ. ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษารูปแบบความสัมพันธ์ของการรับรู้วัฒนธรรมองค์การ บรรยากาศขององค์การและสมรรถนะในการทำงานส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของกำลัง พล หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก โดยวิธีการวิจัยแบบผสมผสาน เก็บข้อมูล เชิงปริมาณด้วยแบบสอบถาม เลือกสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิกับกำลังพลหน่วยบัญชาการป้องกัน ภัยทางอากาศ กองทัพบก จำนวน 400 คน ทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติเชิงอนุมาน และเก็บข้อมูลเชิง คุณภาพด้วยแบบสัมภาษณ์เชิงลึก จากผู้ให้ข้อมูลหลักจำ นวน 3 คน โดยใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลงานวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยการรับรู้วัฒนธรรมองค์การในด้านวัฒนธรรมแบบมุ่งผลสำเร็จ และด้านวัฒนธรรมแบบราชการ ปัจจัยบรรยากาศองค์การในด้านความรับผิดชอบ และด้านการ สนับสนุน ปัจจัยสมรรถนะในการทำงานในด้านความมีวินัยและเสียสละ ด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ ด้านความร่วมแรงร่วมใจ และด้านการสั่งสมความเชี่ยวชาญในงาน ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการ ปฏิบัติงานของกำลังพลหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก ในภาพรวม อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ 2ระดับ 0.05 สอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ โดยปัจจัยที่มีอิทธิพลมากที่สุด คือ การสั่งสมความเชี่ยวชาญในงานอาชีพ (β = 0.275) และ 2) แนวทางการพัฒนาประสิทธิภาพการ ปฏิบัติ พบว่า การปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพต้องมีบรรยาการองค์การในด้านการยอมรับที่ดี | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | วัฒนธรรมองค์การ | en_US |
dc.subject | สมรรถนะในการทำงาน -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ประสิทธิภาพในการทำงาน | en_US |
dc.title | รูปแบบความสัมพันธ์ของการรับรู้วัฒนธรรมองค์การ บรรยากาศ องค์การและสมรรถนะในการทำงานส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของกำลังพลหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก | en_US |
dc.title.alternative | The relationship model of organizational culture recognition, workplace environment and working competency affecting the Duty Performance of The Personnel At Army Air Defense Command (AADC) | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objective of this research was to study the relationship model of organizational culture recognition, workplace environment and working competency affecting the duty performance of the personnel at Army Air Defense Command (AADC). This research was conducted using mixed methods from quantitative data which randomly chose questionnaires from a variety of sample of 400 AADC personnel by using hypothesis testing of statistical inference and qualitative data by in-depth interview with three informants to explore the views and experiences by using content analysis. The research revealed that, 1) overall, factors of the perception of organizational culture in terms of achievement culture and bureaucratic culture, factors of organizational atmosphere in terms of responsibility and support, and factors of working competency in terms of discipline and sacrifice, the achievement in cooperation and the accumulation of expertise in the occupation affected the duty performance of AADC personnel with a statistical significance at the 0.05 level, which was consistent with the hypothesis. The most influential factor was the accumulation of expertise in occupation (β= 0 .2 7 5 ), and 2 ) according to the improvement guidelines, it was revealed that a positive organizational atmosphere of acceptance is required for effective operations. | en_US |
dc.description.degree-name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | บริหารธุรกิจ | en_US |