https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1968Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | น้ำอ้อย ภักดีวงศ์, วารินทร์ บินโฮเซ็น | - |
| dc.contributor.author | พรรณี ทัพเจริญ | - |
| dc.date.issued | 2565 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม (การพยาบาลผู่ใหญ่)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 | en_US |
| dc.description.abstract | การศึกษาความเป็นไปได้นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและศึกษาความเป็นไปได้ของการใช้แอปพลิเคชันการจัดการตนเองสาหรับผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอที่ได้รับรังสีรักษาหรือรังสีรักษาร่วมกับเคมีบาบัด เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จำนวน 10 คน รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามความเป็นไปได้ และแบบบันทึกการจัดการตนเองภายหลังนาไปใช้ 7 สัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงบรรยาย ผลการวิจัย พบว่า แอปพลิเคชันการจัดการตนเองสำหรับผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอที่ได้รับรังสีรักษาหรือรังสีรักษาร่วมกับเคมีบำบัด เป็นสื่อการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้นในรูปแบบโปรแกรมที่เข้าใช้งานผ่านเว็บไซต์ในระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต (Web-based application) ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ สื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับการจัดการตนเองตามแนวคิดของ Lorig & Holman แบบบันทึกการจัดการตนเอง และช่องทางการติดต่อระหว่างพยาบาลและผู้ป่วย เมื่อนำแอปพลิเคชันการจัดการตนเองไปใช้ในกลุ่มตัวอย่าง พบว่า ใช้งานง่าย กลุ่มตัวอย่างสามารถเข้าถึงข้อมูลความรู้และนำไปใช้ในการจัดการตนเองได้ มีความสะดวกในการติดต่อกับพยาบาล ตลอดจนต้องการแนะนำแอปพลิเคชันให้กับผู้ป่วยคนอื่น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแอปพลิเคชันการจัดการตนเองสามารถนำไปใช้ในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอที่ได้รับรังสีรักษาหรือรังสีรักษาร่วมกับเคมีบำบัด โดยมีข้อเสนอแนะให้ทดสอบประสิทธิภาพและประสิทธิผลของแอปพลิเคชันการจัดการตนเองสำหรับผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอที่ได้รับรังสีรักษาหรือรังสีรักษาร่วมกับเคมีบำบัด | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | มะเร็ง -- การรักษาด้วยรังสี -- เครื่องมือและอุปกรณ์ | en_US |
| dc.subject | ศีรษะ -- มะเร็ง -- ผู้ป่วย | en_US |
| dc.subject | คอ -- มะเร็ง -- ผู้ป่วย | en_US |
| dc.subject | มะเร็ง -- ผู้ป่วย -- การพยาบาล | en_US |
| dc.subject | โปรแกรมประยุกต์ | en_US |
| dc.title | การพัฒนาและศึกษาความเป็นไปได้ของแอปพลิเคชันการจัดการตนเองสำหรับผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอที่ได้รับรังสีรักษาหรือรังสีรักษาร่วมกับเคมีบำบัด | en_US |
| dc.title.alternative | Development and feasibility study of self-management application for head and neck cancer patients undergoing radiotherapy or concurrent chemoradiotherapy | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This Feasibility Study aimed to develop and evaluate feasibility of self-management application for head and neck cancer patients undergoing radiotherapy or concurrent chemoradiotherapy. Ten samples were purposively selected. After 7 weeks of self-management application implementation, data collection was done through the feasibility questionnaire and self-management outcomes record form. Descriptive statistics were used to analyze the data. The findings revealed that the developed self-management application for patients with head and neck cancer undergoing radiotherapy or concurrent chemoradiotherapy was web-based application, which consisted of 3 parts including learning content media based on self -management concept of Lorig and Holman, the Self-management Record Form, and nurse-patient communication channel. After the implementation of the self-Management application, the results indicated that the application was easy to be used; besides, the patients could access and be able to apply knowledge to their self-management, and they could conveniently communicate with nurses. Moreover, the subjects would recommend this application to other patients. This self -management application was found appropriate for caring head and neck cancer patients undergoing radiation or concurrent chemoradiotherapy. Further study to test for the efficiency and effectiveness of the application is suggested. | en_US |
| dc.description.degree-name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | การพยาบาลผู้ใหญ่ | en_US |