Title: การสื่อสารภาพลักษณ์การกีฬาของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านการสนับสนุนการกีฬา
Other Titles: Sports image communication of alcoholic beverage business through sponsorship in sports
Authors: ชาญชัย สุขสุวรรณ์
metadata.dc.contributor.advisor: กฤษณ์ ทองเลิศ
Keywords: ภาพลักษณ์ -- การประชาสัมพันธ์ -- วิจัย;กีฬา -- การโฆษณา -- วิจัย;โฆษณา -- เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ -- วิจัย
Issue Date: 2565
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเข้าใจถึงแก่นเนื้อหาของภาพลักษณ์ที่สะท้อนผ่านกิจกรรม การสนับสนุนการกีฬาของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์การรับรู้แก่นเนื้อหาของภาพลักษณ์ที่สะท้อน ผ่านกิจกรรมการสนับสนุนการกีฬาของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของนักกีฬาและแฟนกีฬา และ ดุลยภาพทางการสื่อสารของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับการยอมรับของผู้บริหารที่ทำหน้าที่ กำหนดนโยบายทางธุรกิจการกีฬา ผลการวิจัยพบว่า 1) แก่นของภาพลักษณ์ของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านการสนับสนุน กีฬา ประกอบด้วย ภาพลักษณ์การเชิดชูวีรบุรุษภาพลักษณ์หัวใจนักสู้ ภาพลักษณ์การให้โอกาส ผู้ด้อยโอกาสทางสังคม ภาพลักษณ์การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อความเป็นเลิศทางการกีฬา ภาพลักษณ์การเป็นผู้สนับสนุนนักกีฬาสู่ความมีชื่อเสียง ภาพลักษณ์ความเป็นพวกเดียวกันกับแฟน กีฬา และภาพลักษณ์การส่งเสริมอุดมการณ์ท้องถิ่นนิยม 2) การรับรู้แก่นเนื้อหาของภาพลักษณ์ที่ สะท้อนผ่านกิจกรรมการสนับสนุนการกีฬาของธุรกิจเครื่องดืมแอลกอฮอล์ พบ 8 ประเด็น ได้แก่ การเชิดชูวีรบุรุษ หัวใจนักสู้ การให้โอกาสผู้ด้อยโอกาสทางสังคม การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อ ความเป็นเลิศทางการกีฬาการเป็นผู้สนับสนุนนักกีฬาสู่ความมีชื่อเสียง ความเป็นพวกเดียวกันกับ แฟนกีฬาการส่งเสริมอุดมการณ์ท้องถิ่นนิยมการเกื้อกูลซึ่ งกันและกันระหว่างธุรกิจเครื่อง แอลกอฮอล์และกีฬา 3) ดุลยภาพภาพลักษณ์ของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านการสนับสนุน ทางการกีฬาของผู้บริหารองค์กรกีฬา พบว่า จุดดุลยภาพที่ควรจะเป็นต่อการยอมรับภาพลักษณ์ของ ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีต่อการสนับสนุนวงการกีฬา จำแนกได้ 5 ประเด็น ได้แก่ ภาพลักษณ์ ตราสัญลักษณ์ทางการค้าเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ ภาพลักษณ์การเป็นองค์กรแห่งการแบ่งปันและจิต อาสาภาพลักษณ์องค์กรที่สนับสนุนวัฒนธรรมตามบริบททางสังคมภาพลักษณ์การส่งเสริมเกื้อกูล ซึ่งกันและกันระหว่างองค์กรผู้ผลิตเครื่องดื่่มแอลกอฮอล์กับสมาคมกีฬา และภาพลักษณ์การ ประนีประนอมสู่การสร้างบริษัทในเครือในฐานะบริบทใหม่ทางธุรกิจ
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to understand the core content of image reflected through sponsorship in sports of the alcohol beverage business, to perceive the core content of image reflected through sponsorship in sports of the alcohol beverage business of athlete and fan club, and to find the balance between alcohol beverage business communication and the approval by the executive board who determine the policy of sports business. The result revealed that 1) the core content of image reflected through sponsorship in sports of alcohol beverage business comprised with the image of the revival of hero, the image of fighters heart, the image of giving a chance to the vulnerable groups in society, the image of human resources development for sporting excellence, the image of sponsorship in athlete to be the fame, the image to be the harmony with the sports fan club, and the image of sponsorship in the ideology of localism. 2) The perception of the core content of image reflecting through sponsorship in sports of alcohol beverage business found 8 points including the revival of hero, fighters heart, to give a chance to the vulnerable groups in society, human resources development for sporting excellence, the sponsorship in athlete to be the fame, the harmony with the sports fan club, the sponsorship in the ideology of localism, the mutualism between alcohol beverage business and sports. 3) The balanced of the alcohol beverage business through the sponsorship in sports by the executive board of sports association found that the appropriate balanced point through the acceptance of the image of the alcohol beverage business toward the sponsorship in sports could be divided into 5 points including the image of trademark acceptance, the image of sharing and volunteering organization, the image of the organization which supported the cultural in a social context, the image of the mutualism between the alcohol beverage organization and sports association, and the image of compromise to build up the affiliated company as a new role of business.
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline:
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1973
metadata.dc.type: Thesis