DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กฤตพร ราจวนเกียรติ-
dc.contributor.advisor: วีระพงษ์ วรประโยชน์-
dc.contributor.author: นิพนธ์ สนหอม-
dc.date.issued: 2565-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีชีวภาพ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
dc.description.abstract: แบคเทอริโอซิน MRK2-3 ที่ผลิตจากเชื้อ Lactobacillus pentosus MRK2-3 มีขนาดโมเลกุล 1848.255 ดาลตัน สามารถยับยั้งเชื้อ Helicobacter pylori ได้จำนวน 11 สายพันธุ์ เชื้อ Escherichia coli จำนวน 5 สายพันธุ์ และเชื้อ Salmonella Typhimurium จำนวน 1 สายพันธุ์ โดยยับยั้งเชื้อ H. pylori 3949 ได้ดีที่สุดที่ค่าความเข้มข้นต่าสุดที่ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ (minimum inhibitory concentration, MIC) 6.56 ไมโครโมลาร์ แบคเทอริโอซิน MRK2-3 ทาให้ผนังเซลล์เชื้อ H. pylori 3949 เกิดรูพรุนแต่ไม่แตกสลาย จากการทดสอบในแบบจำลองกระเพาะอาหารพบว่าสามารถลดปริมาณเชื้อ H. pylori ได้มากกว่า 5 Log CFU/ml ภายในเวลา 2 ชั่วโมง นอกจากนี้พบว่าสารสกัดหยาบจากสมุนไพรไทยจำนวน 12 ชนิด สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียทดสอบได้ โดยสารสกัดกระชายมีฤทธิ์ในการยับยั้งกลุ่มเชื้อ H. pylori ดีที่สุดโดยมีค่า MIC ในช่วงความเข้มข้น 0.048-0.39 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ในขณะที่สารสกัดหยาบโกฐน้ำเต้ามีฤทธิ์ในการยับยั้งกลุ่มเชื้อ E. coli และ S. Typhimurium ได้ดีที่สุดโดยมีค่า MIC ในช่วงความเข้มข้น 0.19-0.78 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ความเร็วในการฆ่าเชื้อของสารสกัดหยาบกระชายสามารถฆ่าเชื้อ H. pylori ATCC 43504 และ H. pylori BK482 ได้มากกว่า 5 Log CFU/ml ภายใน 2 ชั่วโมง และสารสกัดหยาบโกฐน้ำเต้าสามารถฆ่าเชื้อ E. coli และ S. Typhimurium ได้มากกว่า 2 log CFU/ml ภายในเวลา 12 ชั่วโมง
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: แบคเทอริโอซิน
dc.subject: สารสกัดพืชสมุนไพร
dc.subject: แลคโตบาซิลลัส
dc.title: การศึกษาฤทธิ์การยับยั้งเชื้อ Helicobacter Pylori ของแบคเทอริโอซินที่ผลิตจากเชื้อ Lactobacillus Pentosus MRK2-3 และสารสกัดสมุนไพร
dc.title.alternative: Study on anti-Helicobacter Pylori activity of a Bacteriocin produced by Lactobacillus Pentosus MRK2-3 and medicinal plant extracts
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: Bacteriocin MRK2-3, produced by Lactobacillus pentosus MRK2-3, has a molecular mass of 1848.255 Daltons and has been shown to inhibit 11 strains of Helicobacter pylori, five strains of Escherichia coli, and one strain of Salmonella Typhimurium. H. pylori 3949 was found to be the most sensitive strain to the bacteriocin with minimum inhibitory concentration (MIC) of 6.56 μM. Bacteriocin MRK2-3 exhibited the antimicrobial activity against H. pylori through the pore formation on bacterial cell wall without cell lytic activity. Time-kill study of bacteriocin MRK2-3 in a simulated gastric condition showed that the bacteriocin significantly reduced the viability of H. pylori for more than five Log CFU/ml within two hours. Furthermore, crude extracts of 12 Thai herbs were found to inhibit tested bacteria, especially the crude extract of Boesenbergia rotunda (L.) Mansf. had the highest inhibitory activity against H. pylori with the MIC values ranging from 0.048 to 0.39 mg/ml. Simultaneously, the crude extracts of Rheum palmatum L. could strongly inhibit growth of both pathogenic and spoilage bacteria consisted of E. coli and S. Typhimurium with the MIC values ranging from 0.19 to 0.78 mg/ml. The time-kill study of the herbal crude extract indicated that the crude extract of B. rotunda (L.) Mansf. was able to reduce H. pylori ATCC 43504 and H. pylori BK482 by more than five Log CFU/ml within two hours, while, the crude extract of R. palmatum L. was able to reduce E. coli and S. Typhimurium by more than two log CFU/ml within 12 hours
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ