https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1996
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | อิทธิพันธ์ พัฒนานุพงษ์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยโปรแกรมการท่องเที่ยวสําเร็จรูปเพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวไทยสําหรับจังหวัดปทุมธานี มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อ 1) สํารวจพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจังหวัดปทุมธานี 2) สํารวจความพึงพอใจด้านส่วนประสมการตลาดท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี 3) วิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็ง และภัยคุกคามของโปรแกรมท่องเที่ยวสําเร็จรูปของจังหวัดปทุมธานี 4) พัฒนาโปรแกรมการท่องเที่ยวสําเร็จรูปเชิงธรรมชาติ เชิงศิลปวัฒนธรรม และเชิงผสม ให้ เป็นทางเลือกใหม่ในการตอบสนองความต้องการด้านพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาว ไทยทั้งที่เป็นนักท่องเที่ยวแบบอิสระ และนักท่องเที่ยวแบบกลุ่มในจังหวัดปทุมธานี การดำเนินการวิจัยเป็นแบบเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วน แรกเก็บข้อมูลจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี จํานวน 400 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างส่วนที่สองเก็บข้อมูลโดยใช้ทั้งแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์จากบริษัทนําเที่ยว ในจังหวัดปทุมธานี ยัง เนินการอยู่ จํานวน 11 บริษัท จากทั้งหมด 19 บริษัท ผลการศึกษาพบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดปทุมธานีมากกว่า 5 ครั้ง โดยใช้เวลาเฉลี่ยในการเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานีเป็นระยะเวลา 1 วัน โดยเดินทางมา ท่องเที่ยวด้วยตนเอง และจุดประสงค์ในการท่องเที่ยวที่จังหวัดปทุมธานีเพื่อพักผ่อนหย่อนใจหาของกิน ผลการวิเคราะห์เกี่ยวกับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่ต่อแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานียังพบว่า โดยภาพรวมนักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจต่อแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี อยู่ในระดับปานกล่งเมิ่อเทียบกับแหล่งท่องเที่ยวอื่นในประเทศไทย ผลการวิเคราะห์เกี่ยวกับโปรแกรมสําเร็จรูป แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี พบว่า โปรแกรมท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่สนใจมากที่สุดตามลําดับคือ เส้นทางที่ 1: กรุงเทพฯ - อําเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี เส้นทางที่ 6: กรุงเทพฯ - อําเภอลาดหลุมแก้ว - อําเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี เส้นทางที่ 2: กรุงเทพฯ - ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดปทุมธานี ผลการวิเคราะห์เกี่ยวกับลักษณะของนักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี กับ บริษัทนําเที่ยว พบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยที่นิยมซื้อโปรแกรมท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี ส่วน ใหญ่เป็นเพศหญิง ซึ่งมีช่วงอายุระหว่าง 26 - 35 ปี นับถือศาสนาพุทธ มีการศึกษาในระดับปริญญาตรีประกอบอาชีพเป็นลูกจ้างเอกชนมากที่สุด สําหรับราคาโปรแกรมท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวชาวไทย ที่มาเที่ยวในจังหวัดปทุมธานีนิยมซื้อคือ ราคาประมาณ 1,500 - 2,500 บาท ส่วนใหญ่มีภูมิลําเนาอยู่ ต่างจังหวัดนอกพื้นที่จังหวัดปทุมธานี และเคยเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานีแล้ว 2 - 5 ครั้ง โดยใช้ระยะเวลาในการท่องเที่ยวจํานวน 1 วัน และชอบการท่องเที่ยวแนวผจญภัยมากที่สุด นักท่องเที่ยวที่ไม่ซื้อโปรแกรมท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี ให้เหตุผลว่าสามารถเดินทางท่องเที่ยวเอง ได้โดยไม่ต้องอาศัยบริษัท าเที่ยวสําหรับความคิดเห็นในส่วนของการรับทราบข้อมูลข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ในจังหวัดปทุมธานี ในภาพรวมพบว่า นักท่องเที่ยวโดยเฉลี่ยรับทราบข้อมูลการท่องเที่ยวเกี่ยวกับจังหวัด ปทุมธานีในระดับมาก (ระดับ 4 จาก 5) ส่วนใหญ่ได้มาจากข้อมูลจากภาคเอกชนในอินเทอร์เน็ต แต่ กลับมีความคิดเห็นว่า ทางหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนกลางและท้องถิ่น มีบทบาทในการ สนับสนุนการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี อยู่ในระดับน้อย (ระดับ 2 จาก 5) จึง เป็นที่น่าสังเกตว่าบริษัทนําเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี ไม่ได้ให้ความสนใจที่จะทําโปรแกรมท่องเที่ยว ในจังหวัดปทุมธานีเนื่องจากไม่คุ้มค่า | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | นักท่องเที่ยว -- ไทย -- การสำรวจทัศนคติ | en_US |
dc.subject | แผนการท่องเที่ยว -- ไทย -- ปทุมธานี | en_US |
dc.subject | ปทุมธานี -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว -- แผนการท่องเที่ยว -- วิจัย | en_US |
dc.title | รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ โปรแกรมการท่องเที่ยวสำเร็จรูปเพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวไทยสำหรับจังหวัดปทุมธานี | en_US |
dc.title.alternative | The package tour program of the tourist behaviors in Pathum Thani Province | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | The purpose of this research was to 1) Explore the behaviors of the Thai tourists traveled to Pathum Thani Province; 2) Investigate the tourists' satisfaction towards the mixed-type tourist destinations in Pathum 3) Aralyze the strengths, weaknesses, and threats of the package tour programs organized by the Pathum Thani agencies; and 4) Develop the package tour programs based upon nature-oriented, art and culture-oriented and mixed tourism destinations as new options in response to Thai tourist behaviors both independent and group tourists traveled to Pathum Thani. The participants in this research were two folds: 1) 400 Thai tourists surveyed in Pathum Thani by questionnaire using purposive sampling; and 2) Active cleven travel agents out of 19 agents in Pathum Thani surveyed by questionnaire and in-depth structured interviews. The research found that the majority of the samplings traveled more than 5 times to Pathum Thani with the length of travel of one day. They traveled by themselves with the purpose of pleasure particularly looking for delicious food to satisfy their diets. The tourists' satisfaction showed the moderate level of satisfaction towards the tourist destinations in Pathum Thani as compared with other destinations in Thailand. In addition, the analysis of the package tour programs showed that most tourists were satisfied with the culture-oriented programs ranging as follows: Most popular route: Route 1: Bangkok to Muang Distri Second most popular route: Route 6: Bangkok to Lad-lumn-kaew District And third: Route 2: Bangkok to 9 monasteries in Pathum Thani Tourists traveled with tour agencies were mainly female Buddhist tourists of between 26 to 35 years old, with Bachelor's degree, working as employees in the private sector, traveling to Pathum Thani 2 to 5 times as one day trip. Most of the samplings were adventure lovers and the most popular programs were ranging from 1,500 to 2,500 baht a day. The reason for those non-package tourists was that they could travel by themselves without the need of the tour agents. The samplings had an access to travel information through dissemination of the Province (al the level of 4 out of 5), and mostly through private sector webpages. While local govemments, either central or local, did play a minor role (at the level of 2 from 5) in disseminating travel information of the province. It should be noted that tour operators of Pathum Thani Province overlooked organizing local package tour programs because it was not cost-effective. | en_US |