https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2004
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ดวงอาทิตย์ ศรีมูล | - |
dc.contributor.author | ศักดิ์นิรันดร์ เกิดเจริญ | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการพัฒนาระบบควบคุมและเฝ้าระวังการปลูกผักกาดหอมด้วยอินเตอร์เน็ตเพื่อสรรพสิ่ง โดยสร้างแปลงปลูกผักกาดหอมขนาดเดียวกัน 2 แปลง พื้นที่ 4 x 4 m2 เพื่อทดสอบเปรียบเทียบผล เมื่อแปลงหนึ่งเป็นการเพาะปลูกผักกาดหอมตามวิธีของเกษตรกรทั่วไป อีกแปลงหนึ่ง ปลูกและควบคุมโดยระบบที่ได้พัฒนาขึ้น เพื่อสังเกตการณ์ความชื้นและอุณหภูมิอย่างใกล้ชิดผ่านหน้าต่างแอพพลิเคชัน Blynk ที่สามารถแสดงผลและควบคุมผ่านอินเตอร์เน็ตได้ โดยแอพพลิเคชันจะเชื่อมต่อไปยังบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์อาร์ดุยโนผ่านโมดูลไวไฟ ESP8266 ที่ติดตั้งไว้กับตู้ควบคุมใกล้แปลงปลูกผักกาดหอม และมีเซนเซอร์ตรวจจับความชื้นและอุณหภูมิต่ออยู่กับไมโครคอนโทรลเลอร์อาร์ดุยโนนี้ด้วยเช่นกันเพื่อให้ผู้ใช้งานทราบถึงอุณหภูมิและความชื้น ถ้าค่ายังไม่เป็นไปตามที่ต้องการ ผู้ใช้สามารถปรับค่าได้แบบออนไลน์ด้วยอุปกรณ์มือถือผ่านอินเตอร์เน็ตเพื่อรดน้ำผักกาดหอมสำหรับปรับอุณหภูมิและความชื้นหรือสังเกตข้อมูลที่ส่งกลับมาตามเวลาจริงได้ นอกจากนี้ ระบบยังสามารถทำงานในโหมดอัตโนมัติที่สามารถตั้งค่าช่วงความชื้นและอุณหภูมิให้เหมาะสมกับการปลูกผักกาดหอมได้ เมื่อค่าที่ตรวจจับได้จากเซนเซอร์เปรียบเทียบกับค่าความชื้นและอุณหภูมิที่ตั้งไว้แล้วพบว่าสูงหรือต่ำกว่าช่วงที่กำหนดไว้ ไมโครคอนโทรลเลอร์ก็จะสั่งให้อุปกรณ์รดน้ำแปลงผักกาดหอมให้อัตโนมัติเพื่อปรับความชื้นและอุณหภูมิ จากการทดสอบ เมื่อเปรียบเทียบกับการเพาะปลูกผักกาดหอมในแปลงปลูกที่มีการควบคุมความชื้นและอุณหภูมิกับแปลงปลูกที่ไม่มีการควบคุม พบว่าระบบที่สร้างขึ้นนี้สามารถช่วยให้ผักกาดหอมมีผลผลิตเพิ่มขึ้น 13% โดยน้ำหนักที่ใบมีความสมบูรณ์ดี ส่งผลทำให้ผลผลิตที่ได้มีจำนวนมากขึ้นตาม จากระยะเวลาการปลูก 45 วัน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ผักกาดหอม -- การปลูก -- การประมวลผลข้อมูล | en_US |
dc.subject | อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง | en_US |
dc.subject | นิวรัลเน็ตเวิร์ค (วิทยาการคอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.title | การพัฒนาระบบควบคุมและเฝ้าระวังการปลูกผักกาดหอมด้วยอินเตอร์เน็ตเพื่อสรรพสิ่ง | en_US |
dc.title.alternative | Development of control and monitoring system of planting lettuce with internet of things | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This thesis presents the development of control and monitoring system of planting lettuce with Internet of Things by constructing 2 lettuce planting plots of the same size with an area of 4 x 4 m2 for comparative testing. One was planted according to the general farmer's method. The other plot was controlled by a developed system for observing the humidity and temperature closely through a user interface window which created by the Blynk application. It can be displayed and controlled via the Internet. The application connects to the Arduino microcontroller with the ESP8266 Wi-Fi module that also attached to the lettuce planting control cabinet near the plot. There are a humidity sensor and a temperature sensor connected to Arduino microcontroller as well, allows users to know the value of humidity and temperature. If they do not meet the needs, users can order online by mobile devices via internet to spray water on lettuce for adjusting the humidity and temperature or monitoring feedback data in real-time. In addition, this system can work in automatic mode. That is, it can set the humidity and temperature range suitable for lettuce. When the values from the detected sensors are compared with the set humidity and temperature, if the value is greater or less than the specified range, the microcontroller will send commands to the equipment in the plot to automatically adjust the humidity and temperature. Form testing when compared between the controlled plot and uncontrolled plot, it is showed that the developed system was able to increase the yield of lettuce by 13% weight, when lettuce leaves are intact. The higher the weight, the more the yield will be in 45 days of the period of cultivation before the harvest | en_US |
dc.description.degree-name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ | en_US |