https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2091
Title: | บทบาทสตรีในการสร้างสันติสุขในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ |
Other Titles: | Women’s roles in promoting peace in the three southern border provinces of Thailand |
Authors: | สุเนตตา แซ่โก๊ะ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ฉัตรวรัญช์ องคสิงห |
Keywords: | สตรีกับการพัฒนา -- ไทย (ภาคใต้);การไม่ใช้ความรุนแรง -- ไทย (ภาคใต้);ไทย (ภาคใต้) -- ปัญหาและข้อพิพาท |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | ดุษฎีนิพนธ์ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสถานภาพและบทบาทของสตรีในการสร้างสันติสุข ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ 2) ศึกษากระบวนการของสตรีในการเสริมสร้างสันติสุขในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 3) เพื่อวิเคราะห์บทบาทของสตรีในการเสริมสร้างสันติสุข ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพซึ่งประกอบด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก การประชุมกลุ่ม และการศึกษาเรื่องเล่า โดยมีผู้ให้ข้อมูลหลัก (Key Informants) จำนวน 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้บริหาร และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย กับบทบาทสตรีในการสร้างสันติสุขในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กลุ่มสตรีนักกิจกรรมในพื้นที่ และกลุ่มแกนนำ และภาคประชาสังคมในชุมชนท้องถิ่น ผลการวิจัย พบว่า ความรุนแรงของสถานการณ์ทาให้สถานภาพสตรีต้องแปรเปลี่ยน สตรีมีบทบาทของผู้นำในเชิงการเมือง เศรษฐกิจและสังคมมากขึ้น โดยเฉพาะสตรีมุสลิม บทบาทของผู้นำและการขัดเกลาทางศาสนานาไปสู่การสร้างสันติสุขที่สำคัญ สำหรับสตรีชาวไทยพุทธและมุสลิมได้ถูกกำหนดบทบาทในการสร้างความมั่นคงให้กับชาติโดยการมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชน นอกจากนั้นกระบวนการในการสร้างสันติสุขของสตรีมาจาก 1) จิตใจที่ไม่ยอมแพ้ 2) การรวมตัวและการรวมกลุ่ม 3) การเรียนรู้ พัฒนารูปแบบการต่อสู้ 4) การก่อตัวและสร้างความหมายและกระบวนการขับเคลื่อนในภาคประชาสังคม และ 5) การยกระดับวาระสตรีกับการเสริมสร้างสันติสุขให้เป็นวาระแห่งชาติ สำหรับการวิเคราะห์บทบาทของสตรีในพื้นที่คือสตรีมีการต่อสู้อย่างหนักในสถานการณ์ความไม่เท่าเทียมแห่งเพศสภาพ กระบวนการพัฒนาและการฝึกอบรมสตรีเป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับศักยภาพของสตรี และจุดมุ่งหมายของสันติสุข ไม่ใช่เพียงแค่การวางอาวุธ แต่เป็นการยกระดับความเท่าเทียมแห่งเพศสภาพ การลดความเหลื่อมล้ำและความเท่าเทียมชาย-หญิง ตลอดจนการยุติความรุนแรงในทุกรูปแบบ ทั้งในครอบครัว ชุมชนและสังคม |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to 1) investigate women’s status and roles in promoting peace in the Three Southern Border Provinces of Thailand, 2) explore their peace processes, and 3) analyze their roles in promoting peace in those provinces. The research employed qualitative methodology, collecting data through in-depth interviews, focus group discussions, and storytelling. The key informants were divided into three groups: experts, administrators, and stakeholders; female activists and local leaders in the provinces; and the civil society. The result revealed that violence caused by the insurgency in the three southern border provinces resulted in change in women’s roles. Women became political, economic, and social leaders. Especially, for Muslim women, the roles of leaders and religious socialization could significantly contribute to peace. For Buddhist and Muslim women, their roles were determined to maintain national security through their participation with their family members and communities. Their peace processes included 1) determination, 2) group formation and gathering, 3) learning and development of fighting techniques, 4) meaning construction and civil society mobilization, and 5) an upgrade of women’s roles in promoting peace as the national agenda. According to the result of the analysis of their roles, women were in heavy combat against gender inequality. Training and development was an important tool for upgrading their roles. The successful key to achieve peace was not only dropping weapons but also promoting gender equality, eliminating gender discrimination, and stopping violence in families, communities, and society |
Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 |
metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2091 |
metadata.dc.type: | Thesis |