https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2104
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ภัทรณัชชา โชติคุณากิตติ | - |
dc.contributor.author | ภัคธีมา วงศ์สามารถ | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บ.ม. (บัญชี)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพกำไรกับผลการดำเนินงานของกิจการในกลุ่มบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยวิเคราะห์คุณภาพกำไรด้วยวิธีรายการคงค้างจากเงินลงทุนหมุนเวียน(WCA) และวิธีรายการคงค้างจากการดำเนินงานสุทธิ(NOA) การเก็บรวบรวมข้อมูลจากรายงานงบการเงินประจำปี ในช่วงปี พ.ศ. 2559 - พ.ศ.2563 จำนวนทั้งหมด 361 บริษัท ระยะเวลา 5 ปี ใช้การวิเคราะห์สหสัมพันธ์และการถดถอยเชิงพหุในการทดสอบความสัมพันธ์ ณ ระดับความเชื่อมั่น 95% ผลการศึกษาพบว่าการวิเคราะห์คุณภาพกำไรด้วยรายการคงค้างมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์(ROA) อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น(ROE) อัตรากำไรจากการดำเนินงาน(OPM) ขนาดของกิจการ(Size) และการจัดอันดับการกำกับดูแลกิจการ(Level CG) ไม่พบความสัมพันธ์ที่มีผลต่อคุณภาพกำไรทั้งสองวิธี | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย | en_US |
dc.subject | การกำกับดูแลกิจการ | en_US |
dc.subject | คุณภาพกำไร | en_US |
dc.title | คุณภาพกำไรกับผลการดำเนินงานของกิจการในกลุ่มบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | Earnings quality and performance of Thai Listed Companies | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research aims to study earnings quality and performance of companies listed on the Stock Exchange of Thailand. The earnings quality was analyzed by using the accrual method from working capital (WCA) and the net accrual method (NOA). Data were collected from the annual financial statements during the years 2016 – 2020 from a total of 361 companies for 5 years, using correlation analysis and multiple regression to test at the level of 95% confidence. The results showed that the earnings quality analysis with accrual was correlated in the same direction as Return on Assets (ROA), Return on Equity (ROE), Operating Profit Margin (OPM), Business Size. (Size) and Corporate Governance Rating (Level CG). There was no correlation affecting the two methods of earnings quality | en_US |
dc.description.degree-name | บัญชีมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | บัญชี | en_US |