https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2106
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นิ่มนวล วิเศษสรรพ์ | - |
dc.contributor.author | สวิตรา เพ็ชรนาค | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บ.ม. (บัญชี)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีเพื่อศึกษาการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีอันดับเครดิตความน่าเชื่อถือและอันดับคะแนนคุณภาพการกำกับ ดูแลกิจการแตกต่างกัน โดยเลือกศึกษาจากข้อมูลบริษัทจดทะเบียนฯ จานวน 264 รายปีรายบริษัท ที่ ได้รับการจัดอันดับเครดิตความน่าเชื่อถือจากบริษัท ทริสเรทติ้ง จากัด (TRIS) ตั้งแต่ปี 2562 – 2564 ซึ่งไม่รวมธุรกิจการเงิน ใช้สถิติวิเคราะห์เชิงพรรณนาในการอธิบายตัวแปรที่ศึกษา ใช้วิธีวิเคราะห์ค่า ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) และวิธีวิเคราะห์ค่าความแปรปรวนสองทาง (Two- Way ANOVA) ในการทดสอบความแตกต่างในผลการดำเนินงานทางการเงินและการตลาดของ บริษัทจดทะเบียนฯ ระหว่างบริษัทที่มีอันดับเครดิตความน่าเชื่อถือ และอันดับคะแนนคุณภาพการ กำกับดูแลกิจการแตกต่างกัน โดยกำหนดช่วงความเชื่อมั่น 95% ผลการวิจัยพบว่ามีนัยสำคัญทาง สถิติที่ทำให้กล่าวได้ว่าบริษัทจดทะเบียนที่มีอันดับคะแนนคุณภาพการกำกับดูแลกิจการต่างกัน จะมี อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA)และอัตราส่วนราคาต่อมูลค่าทางบัญชี (PBV) ต่างกัน ในขณะ ที่บริษัทจดทะเบียนฯ มีอันดับเครดิตความน่าเชื่อถือต่างกัน จะมีอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือ หุ้น (DE) อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) และ อัตราส่วนราคาต่อมูลค่าทางบัญชี (PBV) ต่างกัน โดยปฏิสัมพันธ์ร่วมระหว่างอันดับคะแนนคุณภาพ การกำกับดูแลกิจการและอันดับเครดิตความน่าเชื่อถือส่งผลต่ออัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (DE) และอัตราส่วนราคาต่อมูลค่าทางบัญชี (PBV) | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การกำกับดูแลกิจการ | en_US |
dc.subject | ความมั่นคงทางการเงิน | en_US |
dc.subject | บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | en_US |
dc.title | การศึกษาเปรียบเทียบผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กรณี : ความแตกต่างในอันดับความน่าเชื่อถือและคุณภาพการกำกับดูแลกิจการ | en_US |
dc.title.alternative | Comparative study of financial performance of listed companies on the stock exchange of Thailand: a case of differences in credit rating and corporate governance | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research aims to compare the business performances of companies listed on the Stock Exchange of Thailand with different credit ratings and corporate governance quality scores by studying from the data of 264 firm-years which received credit rating from TRIS Rating Co., Ltd. (TRIS) from 2 0 1 9 – 2021, excluding financial business. This research study employed descriptive statistical analysis to describe the variables studied, used one-way variance analysis (One-Way ANOVA) and two-way variance analysis (Two-Way ANOVA) to test differences in financial and marketing performance of listed companies with different credit ratings and different corporate governance quality scores. The 95%of confidence interval was determined. The research results were statistically significant to suggest that listed companies with different corporate governance quality scores will have different return on assets (ROA) and price to book value (PBV) ratio while listed companies with different credit ratings will have different debt to equity ratio (DE), the return on assets (ROA), the return on equity (ROE) ratio and the price to book value (PBV) ratio. The interaction between the corporate governance quality rating and the credit rating affects the debt to equity (DE) and price to book value (PBV) ratios | en_US |
dc.description.degree-name | บัญชีมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | บัญชี | en_US |