https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2108
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นิ่มนวล วิเศษสรรพ์ | - |
dc.contributor.author | ริญญาภัทร์ กองพล | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บ.ม. (บัญชี)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงในผลการดำเนินงานทางธุรกิจกับ อันดับคะแนนคุณภาพการกำกับดูแลกิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ในช่วง ระยะเวลาที่มีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 2019 ตั้งแต่ปี 2562 - 2564 โดยศึกษาจากข้อมูล อัตราส่วนทางการเงินและอันดับคะแนนคุณภาพการกำกับดูแลกิจการปี 2561 - 2564 ของกลุ่ม ตัวอย่างจำนวน 320 บริษัท ซึ่งคัดเลือกด้วยวิธีเฉพาะเจาะจง การวิเคราะห์ข้อมูลดำเนินการเป็นรายปี โดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและกราฟ เพื่ออธิบายค่าการเปลี่ยนแปลงผลการดำเนินงานโดยเฉลี่ย และ อัตราร้อยละของค่าการเปลี่ยนแปลงในอันดับคะแนนคุณภาพการกากับดูแลกิจการ ใช้สถิติทดสอบ T กับการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวเพื่อทดสอบความแตกต่างระหว่างปี และกลุ่มอุตสาหกรรม ผลการวิจัยแสดงว่าผลการดำเนินงานที่เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ช่วง ความเชื่อมั่น 95% โดยลดลงในปี 2562 2563 และดีขึ้นเล็กน้อยในปี 2564 ได้แก่ ความสามารถ ในการทำกำไร ความสามารถในการชำระหนี้ สภาพคล่อง รวมทั้งอัตราส่วนราคาหุ้นต่อมูลค่าตาม บัญชี และมูลค่าตลาดของหุ้นสามัญ และมีความแตกต่างกันในบางกลุ่มอุตสาหกรรมเฉพาะ ความสามารถในการทำกำไร และมูลค่าตลาดของหุ้นสามัญ ส่วนการเปลี่ยนแปลงในอันดับคะแนน คุณภาพการกำกับดูแลมีอัตราร้อยละต่า กว่า 10 โดยมีเฉพาะบางปี เท่านั้นที่การเปลี่ยนแปลงใน ความสามารถในการทำกำไร ความสามารถในการชำระหนี้ และสภาพคล่อง แตกต่างกันขึ้นอยู่กับ อันดับคะแนนคุณภาพการกำกับดูแลกิจการ | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การกำกับดูแลกิจการ | en_US |
dc.subject | บริษัทจดทะเบียน -- ไทย | en_US |
dc.subject | ธุรกิจ -- การจัดการ | en_US |
dc.subject | การบริหารธุรกิจ -- การประเมิน | en_US |
dc.title | การเปลี่ยนแปลงในผลการดำเนินงานของธุรกิจและคุณภาพการกำกับดูแลกิจการของบริษัทจดทะเบียนไทย ช่วงที่มีการแพร่ระบาดโควิด 2019 | en_US |
dc.title.alternative | Changes in financial business performance and corporate governance quality of Thai listed companies during the COVID-2019 pandemic | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research aimed to study the changes in business performance and corporate governance quality score of listed companies on the stock exchange occurring during the period of the COVID 2019 epidemic, from 2019 to 2021. The study was based on financial ratio data and corporate governance quality score from 2018 to 2021 of sample group comprising of 320 companies selected by purposive sampling. Annual data was analyzed using descriptive statistics and graphs to describe the average change in business performance and the percentage change in the corporate governance score. T-test statistics and One-way analysis of variance were used to test differences between years and industry groups. The results revealed a statistically significant change in business performance at 95% of the confidence interval, decreasing in 2020 and slightly improving in 2021, namely profitability, ability to pay off debt, liquidity as well as the share price to book value ratio and market value of ordinary shares. Furthermore, there were differences in certain industry segments only on profitability and market value of ordinary shares. Changes in the Governance Quality Score were below 10%. There were some years where changes in profitability, ability to pay off debt and liquidity differed depending on the quality of corporate governance scores | en_US |
dc.description.degree-name | บัญชีมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | บัญชี | en_US |