Title: การศึกษาการกระทำความผิดซ้ำของเด็กและเยาวชนในฐานความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษ กรณีศึกษา สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
Other Titles: The study of repeated offenses in juvenile’s narcotics cases: the case study of Juvenile Observation and Protection Center in Suratthani
Authors: กิ่งกาญจน์ เพชรานันท์
metadata.dc.contributor.advisor: อารณีย์ วิวัฒนาภรณ์
Keywords: เยาวชน -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ;การกระทำความผิดของเยาวชน;การกระทำผิดซ้ำ
Issue Date: 2565
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสาเหตุในการกระทำความผิดซ้าของเด็กและเยาวชนในฐานความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษ และเพื่อศึกษาแนวทางการป้องกันการกระทาผิดซ้ำของเด็กและเยาวชนในฐานความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษภายในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการสัมภาษณ์จากกลุ่มผู้ให้ข้อมูล 3 กลุ่ม คือ เด็กและเยาวชนชายที่กระทำผิดซ้าตั้งแต่หนึ่งครั้งขึ้นไปในฐานความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษ จำนวน 10 คน เจ้าหน้าที่ ในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 3 คน และผู้ปกครองเด็กและเยาวชน จำนวน 3 คน รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งหมด 16 คน ผลการวิจัยพบว่า สาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการกระทาความผิดซ้าของเด็กและเยาวชนในฐานความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี คือ 1) ตัวผู้กระทำความผิด 2) สภาพครอบครัวของผู้กระทำความผิด 3) สถานภาพทางเศรษฐกิจของผู้กระทำความผิด และ 4) สภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบตัว ส่วนแนวทางการป้องกันการกระทาผิดซ้าของเด็กและเยาวชนในฐานความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษ มีดังต่อไปนี้ 1) ให้โอกาสทางการศึกษาแก่เด็กและเยาวชน 2) ให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพิษภัยของยาเสพติดและความผิดฐานค้ายาเสพติด 3) สนับสนุนให้บุคคลในครอบครัว คนในชุมชน และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นร่วมมือกันป้องกันการกระทำความผิดซ้าของเด็กและเยาวชน และ 4) ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนที่เคยกระทำความผิดให้มีความมุ่งมั่นตั้งใจการดาเนินชีวิตที่ดีและมีการกำหนดเป้าหมายในชีวิต
metadata.dc.description.other-abstract: This research aims to study the causes of repeated offenses among juveniles related to narcotics cases and to study methods for preventing repeated offenses among juveniles related to narcotics cases within the Juvenile Observation and Protection Center in Suratthani Province. A qualitative research methodology is conducted, the research tool is in-depth interview, with three groups of informants, namely, 10 juveniles who repeated offenses related to narcotic in the Juvenile Observation and Protection Center in Suratthani Province, three government officers of the Juvenile Observation and Protection Center in Suratthani Province and three parents of juvenile who repeated offenses related to narcotic cases, totaling of 16 informants. The result revealed that the causes influencing the repeat offenders among the juvenile related to narcotics in the Juvenile Observation and Protection Center in Suratthani Province were 1) the offender, themselves 2) the family status of the offenders 3) economic status of the offenders and 4) the social and environmental conditions around the offenders. The prevention of the repeated offenses related to narcotics among juvenile in the Juvenile Observation and Protection Center in Suratthani Province: 1) providing the repeated offenders with educational opportunities; 2) educating them more about the dangers of drugs and drug trafficking offenses; 3) encouraging family members, community members, and local government officers to work together in order to prevent repeated offenses with narcotic cases; 4) encourage children and youth who have committed crimes to be determined to live under good quality of life and to set goals in their life.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: อาชญาวิทยาและ การบริหารงานยุติธรรม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2122
metadata.dc.type: Thesis