https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2133Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ศนิ บุญญกุล | - |
| dc.contributor.advisor | ณัฐพล ถนัดช่างแสง | - |
| dc.contributor.author | ปริวัฒ อิ่มอุระ | - |
| dc.date.issued | 2565 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมชีวการแพทย์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 | en_US |
| dc.description.abstract | ปัจจุบันการรับ ส่ง ข้อมูลการตรวจวินิจฉัยทางรังสีของผู้ป่วยระหว่างโรงพยาบาล และการปรึกษาเคสกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสำหรับแผนกรังสีใช้วิธีการพิมพ์เอกสาร หรือการถ่ายโอนข้อมูลลงในแผ่นซีดี แล้วให้ผู้ป่วยหรือญาตินำไปเอง หรือฝากไปกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งวิธีการเหล่านี้เป็นวิธีการที่ไม่ได้มาตรฐาน ในเรื่องความครบถ้วน ความปลอดภัยของข้อมูล งานวิจัยนี้จึงมีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาระบบส่งต่อผู้ป่วยและการปรึกษาเคสออนไลน์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต สำหรับแผนกรังสีวิทยา: กรณีศึกษา ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เพื่อการพัฒนารูปแบบในการส่งต่อผู้ป่วยให้ได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งงานวิจัยนี้ยังช่วยลดปัญหาในเรื่องของข้อมูลผู้ป่วยที่อาจจะมีการสูญหาย หรือเสียหาย เพราะข้อมูลทั้งหมดจะอยู่ในรูปแบบดิจิตอลและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยงานวิจัยนี้ได้พัฒนาขึ้นภายใต้ มาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลระบบสารสนเทศทางการแพทย์ และ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 หลังจากที่ได้ทำการทดสอบระบบโดยจำลองเหตุการณ์จริงจำนวน 20 กรณีศึกษา ผลการทดสอบพบว่า ระบบที่พัฒนาขึ้นสามารถปฏิบัติงานได้ตามวัตถุประสงค์ และตรงตามความต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งวัดได้จากคะแนนประเมินความพึงพอใจหลังการทดสอบระบบโดยผู้ใช้งาน ซึ่งได้คะแนนการประเมินอยู่ที่ร้อยละ 95.8 สำหรับแพทย์ และ ร้อยละ 95.5 สำหรับ เจ้าหน้าที่ | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | การส่งต่อผู้ป่วย -- มาตรฐาน | en_US |
| dc.subject | สารสนเทศทางการแพทย์ -- การศึกษาการใช้ | en_US |
| dc.subject | ผู้ป่วย -- บริการทางการแพทย์ | en_US |
| dc.subject | อินเทอร์เน็ตในการศึกษา | en_US |
| dc.title | การพัฒนาระบบส่งต่อผู้ป่วยและการปรึกษาเคสออนไลน์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตสำหรับแผนกรังสีวิทยา : กรณีศึกษา ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | en_US |
| dc.title.alternative | Development of patient referral system and online case consultation via the internet for radiology: a case study of Department of Radiology, Faculty of Medicine Srinakharinwirot University | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | At present, the inter-hospital transfer of the diagnosis and the case consultations of the radiology department is done by having the data printed on the paper or transferred to CDs which will be delivered to the new hospital by the patient, relative, or staff. This method does not meet the standards due to the lack of accuracy and security of the data. This study aims to investigate the patient referral systems and online case consultations of the Department of Radiology, Faculty of Medicine, Srinakharinwirot University in order to enhance the effectiveness of the patient referral systems and the case consultations and prevent data loss or damage by storing data online. This study was conducted under the ISO healthcare standards and the Personal Data Protection Act B.E 2562. The system was tested in 20 real cases. The results showed that the developed system could operate well according to the objectives and needs of the users. This was reflected through the satisfactory score of the users which was at 95.8% for doctors and 95.5% for staff. | en_US |
| dc.description.degree-name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | วิศวกรรมชีวการแพทย์ | en_US |