https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2195
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิมพ์อุไร ลิมปพัทธ์ | - |
dc.contributor.author | ปัญญาวุฒิ ศรีสม | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นและแนวทาง ในการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำดิจิทัลของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ปทุมธานี เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นครู จำนวน 141 คน การเก็บข้อมูลใช้แบบสอบถาม ที่เกี่ยวกับสภาพปัจจุบันและสภาพพึงประสงค์ในการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำดิจิทัลของครู สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนี การจัดเรียงลำดับของความต้องการจำเป็น (PNI) และใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ทรงคุณวุฒิ ทางการศึกษา จำนวน 3 ท่าน จากนั้นใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหาเพื่อหาแนวทางในการพัฒนา คุณลักษณะผู้นำดิจิทัลของครูในลำดับถัดไป ผลของการวิจัยพบว่า ค่าดัชนีลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็นในลำดับมากที่สุด ไปน้อยที่สุด คือ 1) ด้านความสามารถและเชี่ยวชาญของผู้นำดิจิทัล 2) ด้านการมีวิสัยทัศน์ของผู้นำ ดิจิทัล 3) ด้านการมีส่วนร่วมของผู้นำดิจิทัล 4) ด้านสภาพแวดล้อมของผู้นำดิจิทัลในองค์กร และ 5) ด้านการสื่อสารของผู้นำดิจิทัล ในส่วนของแนวทางในการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำดิจิทัล ของครู ด้านที่ 1 ความสามารถและเชี่ยวชาญของผู้นำดิจิทัล ประกอบด้วยแนวทางการพัฒนา 5 แนวทาง ด้านที่ 2 การมีวิสัยทัศน์ของผู้นำดิจิทัล ประกอบด้วยแนวทางการพัฒนา 4 แนวทาง ด้านที่ 3 การมีส่วนร่วมของผู้นำดิจิทัล ประกอบด้วยแนวทางการพัฒนา 3 แนวทาง ด้านที่ 4 ด้านสภาพแวดล้อมของผู้นำดิจิทัลในองค์กร ประกอบด้วยแนวทางการพัฒนา 6 แนวทาง และ ด้านที่ 5 ด้านการสื่อสารของผู้นำดิจิทัล ประกอบด้วยแนวทางการพัฒนา 5 แนวทาง | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาวะผู้นำ -- กรณีศึกษา | en_US |
dc.subject | ครู -- การบริหาร | en_US |
dc.subject | ผู้นำทางการศึกษา -- ปทุมธานี | en_US |
dc.title | แนวทางการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำดิจิทัลของครูสังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 | en_US |
dc.title.alternative | The guidelines for developing characteristics of leaderin digital of teacher under The Phathumthani Primary Educational Service Area Office 1 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research aimed to explore need assessment and guidelines for developing characteristics of leader in digital of teacher under the Pathumthani Primary Educational Service Area Office 1. The sample of this study consisted of 141 teachers. The instrument for quantitative data collection was a questionnaire on the current and desirable conditions for developing characteristics of leader in digital of teacher. Descriptive statistics was used to describe percentage, mean, standard deviation, and priority needs index. Qualitative data were obtained through in-depth interviews with 3 educational experts and analyzed using content analysis. The result revealed in the priority needs index, from the most to the least, as follows: 1) competency and expertise of leader in digital; 2) vision of leader in digital; 3) participation of leader in digital; 4) environment of leader in digital; and 5) communication of leader in digital. The guidelines for developing characteristics of leader in digital of teacher were listed: 1) competency and expertise of leader in digital with five guidelines; 2) vision of leader in digital with four guidelines; 3) participation of leader in digital with three guidelines; 4) environment of leader in digital with six guidelines; and 5) communication of leader in digital with five guidelines. | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การบริหารการศึกษา | en_US |