https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2200
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชัชชญา พีระธรณิศร์ | - |
dc.contributor.author | พรทิพย์ หรรษาพนาดร | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2565 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความ ต้องการจำเป็นในการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนในโรงเรียนขนาดกลางสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบเชิงบรรยาย (Descriptive Research) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครู จำนวน 234 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม มาตราส่วนประเมินค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง จากผู้บริหารสถานศึกษาและครู และการหาค่าดัชนีลำดับความ ต้องการจำเป็น(PNI modified ) ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ในการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนในโรงเรียนขนาดกลางสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 โดยรวมมีค่าเฉลี่ยสูง อยู่ในระดับมาก และความต้องการจำเป็นที่สุดในการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนคือ มุ่งมั่นในการทำงาน 2) แนวทางการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมของ นักเรียนในโรงเรียนขนาดกลางสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 คือ การปรับปรุงและพัฒนาการเรียนและกิจกรรมต่างๆได้ด้วยตนเอง การปลูกฝังให้นักเรียนมีวินัย มี ความละอายใจในการทำผิดทั้งกาย วาจา ใจ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | นักเรียน -- แง่ศีลธรรมจรรยา -- ระยอง | en_US |
dc.subject | จริยธรรม -- ไทย -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) | en_US |
dc.subject | จริยธรรมนักเรียน | en_US |
dc.subject | นักเรียนประถมศึกษา -- แง่จริยธรรม | en_US |
dc.title | แนวทางการเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนในโรงเรียนขนาดกลางสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 | en_US |
dc.title.alternative | Guidelines for enhancing morality and ethics of students in medium-sized schools under Rayong Primary Educational Service Area Office 1 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objective of the study was to investigate current conditions, desirable conditions, and needs of the morality and ethics enhancement for students in medium-sized schools under Rayong Primary Educational Service Area Office 1. This study employed the descriptive research methods. Data were collected from 234 school administrators and teachers using five-point questionnaires and semi-structured interview. The statistics used included frequency, percentage, mean, standard deviation, and Modified Priority Need Index (PNI modified ) The results showed that 1) the mean score of the current and desirable conditions of the morality and ethics enhancement for the students in medium-sized schools under Rayong Primary Educational Service Area Office 1 was at high level, and the ‘determination’ is needed the most in the process of the morality and ethics enhancement. 2) The results of the study suggested that, in terms of the guidelines for the enhancement of morality and ethics among the students in mediumsized schools under Rayong Primary Educational Service Area Office 1, self-directed learning development as well as the cultivation of moral shame among students must be highlighted. | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การบริหารการศึกษา | en_US |