https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2254| Title: | รายงานฉบับสมบูรณ์ การสำรวจความชุกของเชื้อ Blastocystis hominis ในเด็กของสถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี |
| Authors: | อัญชลี ต้นสมบูรณ์ |
| Keywords: | สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต -- โปรโตซัว, การติดเชื้อ -- วิจัย;จุลชีววิทยา -- วิจัย;โปรโตซัววิทยา -- วิจัย |
| Issue Date: | 2554 |
| Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | Blastocystis hominis เป็นเชื้อโปรโตซัวจำพวกอะมีบาที่อาศัยอยู่ในลำไส้ มีรูปร่าง 5 ลักษณะ มีระยะ cyst form เป็นระยะติดต่อ ซึ่งปนออกมากับอุจจาระ ติดต่อจากทาง fecal-oral route ซึ่งอาจเกิดจากการดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารที่มีเชื้อปนเปื้อนและมักพบในสมาชิกของครอบครัวที่มีความเป็นอยู่อย่างแออัด เช่น สถานสงเคราะห์เด็กอ่อน และสถานบำบัดผู้ป่วยโรคจิตประสาท เป็นต้น ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยได้ทำการสำรวจความชุกของการติดเชื้อ B. hominis โดยเลือกศึกษาในกลุ่มตัวอย่างเด็กอายุ 3-6 ปี ของสถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี จำนวน 77 คน (เพศชาย 53 คน และเพศหญิง 24 คน) พบจำนวนเด็กที่ติดเชื้อทั้งหมด 33 คน คิดเป็นร้อยละ 42.8 โดยทำการทดสอบด้วยวิธี Simple smear พบอัตราการติดเชื้อสูงสุด คิดเป็นร้อยละ 22.1 รองลงมาคือ การทดสอบด้วยวิธี Formalin-Ether concentration commercial kit (Mini Parasep®SF) พบอัตราการติดเชื้อ ร้อยละ 20.8 ส่วนการทดสอบด้วยวิธี Conventional Formalin-Ether concentration ได้ผลเท่ากับวิธีการทดสอบด้วย Polymerase Chain Reaction (PCR) โดยพบอัตราการติดเชื้อเพียงร้อยละ 10.4 โดยเด็กที่ติดเชื้อส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการ การติดเชื้อดังกล่าวสามารถใช้เป็นดัชนีชี้วัดถึงสภาพความเป็นอยู่รวมถึงสุขอนามัยได้อีกด้วย ดังนั้นผลการศึกษาในครั้งนี้ จึงน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการวินิจฉัยและการให้คำแนะนำในการดูแลและรักษาผู้ป่วยต่อไป |
| metadata.dc.description.other-abstract: | Blastocystis hominis is a protozoa that lives in the intestine they have five consecutive forms but cyst form can transmission and always found in feces. Fecal-oral route is the main of transmission by drinking water or eating food contaminated with these protozoa and also found in the place that such as babies’ home and mentalist care home. In this study, the researcher has explored the prevalence of B. hominis infection in the children aged between 3 to 6 years old in Rangsit babies’ home, Thanyaburi district, Pathum Thani that consist of 77 children (53 males and 24 females). There are 33 children who were infected representing 42.8%. The highest infection rates is simple smear technique accounted for 22.1%, followed by the formalin-ether commercial kit showed an infection rate of 20.8%, the lowest one are conventional formalin-ether concentration and polymerase chain reaction method are equal to the rate of infection were found in 10.4%. As a result, the majority of children are asymptomatic infection so the infection rate which we found can be used as indicators of standard of living and hygiene as well. Moreover, these study would be useful for diagnostic, advise on care and treatment to patients. |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2254 |
| metadata.dc.type: | Other |