DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วุฒิพงษ์ ชินศรี-
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง โดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อพัฒนาบทเรียนแสวง รู้บนเว็บ สำหรับวิชา IMA105 การโปรแกรมบนเว็บ 2) เพื่อประเมินประสิทธิภาพของบทเรียน แสวงรู้ บนเว็บ สำหรับวิชา IMA105 การโปรแกรมบนเว็บ 3) เพื่อประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการ เรียนภายหลังจากเรียนด้วยบทเรียนแสวงรู้บนเว็บรายวิชา IMA105 การโปรแกรมบนเว็บ และ 4) เพื่อประเมินความ พึงพอใจของผู้เรียนหลังจากเรียนรู้ผ่านบทเรียนแสวงรู้บนเว็บรายวิชา IMA105 การโปรแกรมบนเว็บ โดยกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยนี้ คือ นักศึกษาที่ลงทะเบียน เรียนในรายวิชา IMA105 การโปรแกรมบนเว็บ ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ บทเรียน แสวงรู้บนเว็บ แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของ ผู้เรียน แบบทดสอบท้ายบทเรียน และแบบประเมินความพึงพอใจของผู้เรียน ซึ่งผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพของบทเรียนแสวงรู้บนเว็บที่พัฒนาขึ้น มีประสิทธิภาพโดยเฉลี่ยเท่ากับ 76.86/71.52 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภายหลังจากเรียนด้วยบทเรียนแสวงรู้บนเว็บ มีค่าเฉลี่ย ร้อยละ 55.25 และ 3) ความพึงพอใจของผู้เรียนหลังจากเรียนรู้ผ่านบทเรียนแสวงรู้บนเว็บ อยู่ใน ระดับมากที่สุด (x̅= 4.56 , S.D. = 0.63)
dc.description.sponsorship: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: คอมพิวเตอร์ช่วยสอน -- วิจัย
dc.subject: แบบเรียนสำเร็จรูป -- วิจัย
dc.subject: การเรียนการสอนผ่านเว็บ -- วิจัย
dc.subject: การเรียนการสอนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ -- วิจัย
dc.subject: สื่ออิเล็กทรอนิกส์ -- การศึกษาและการสอน
dc.title: การพัฒนาบทเรียนแสวงรู้บนเว็บสำหรับวิชา IMA105 การโปรแกรมบนเว็บ
dc.title.alternative: Development of web quest for IMA105 : Web Programming
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The objectives of this quasi-experimental research are: 1) to develop web quest for IMA105: Web Programming, 2) to evaluate the effectiveness of web quest for IMA105: Web Programming, 3) to evaluate the learning achievement of the students after learning through web quest for IMA105: Web Programming, 4) to evaluate the satisfaction of the students towards the web quest for IMA105: Web Programming. Thirty students who registered for IMA105: Web Programming run by Department of Information Management in semester 1/2013 were chosen as a subject group. The instruments used in this research were the web quest for IMA105: Web Programming, learning achievement test, lesson quizzes, and satisfaction questionnaires. The results were as follows: 1) the average effectiveness of web quest for the course was 76.86/71.52, 2) the average learning achievement of the students after learning through web quest was 55.25, 3) and the student’s satisfaction towards the web quest was rated highest, (x̅= 4.56 , S.D. = 0.63).