DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สิทธิศักดิ์ กันทะหล้า-
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: รายงานการวิจัย เรื่อง แขนกลควบคุมโดยใช้แล็ปท็อปผ่านเครื่อข่ายไร้สายสำหรับสื่อพัฒนาการสอน เป็นการวิจัยประเภท 1 สนับสนุนทุนอุดหนุนการวิจัยองค์ โดยมุงศึกษาให้ทราบถึงความสำคัญของระบบควบคุมมือกลผ่านเครือข่ายไร้สายโดยใช้แล็ปท็อปเป็นตัวบังคับส่งคำสั่งไปควบคุมการเคลื่อนที่ของมือกล เพื่อใช้ในการพัฒนาสื่อสารการสอนเรียนรู้การควบคุมมือกลผ่านเครื่อขายไร้สาย นักศึกษาได้เห็นภาพกระบวนการทำงานจริงของระบบแต่ละส่วนนั้นทำงานอย่างไรตัวอย่างเช่น ในด้านของซอฟต์แวร์ ผู้เรียนสามารถเรียนรู้การเขียนโปรแกรมที่คอมพิวเตอร์แล็ปท็อปได้อย่างถูกต้องเพื่อส่งคำสั่งการทำงานต่างๆ ไปให้กับไมโครคอนโทรลเลอร์ โดยส่งผ่านเครือข่ายสัญญาณไร้สาย ผู้เรียนสามารถเรียนรู้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ของมือกลต่างๆ รวมไปถึงการต่อวงจรไฟฟ้าได้อย่างถูกวิธี ในงานวิจัยนี้ได้ทำการทดสอบการเรียนการสอนแบ่งออกเป็น 2 วิธี คือ วิธีที่ 1 การเรียนโดยใช้วิธีการสอนแบบไม่มีอุปกรณ์มือกล กับวิธีที่ 2 การเรียนโดยใช้วิธีการสอนแบบมีอุปกรณ์มือกลเข้ามาเสริมการเรียนรู้ให้กับนักศึกษา ผู้วิจัยได้นำข้อมูลจากแบบสอบถามนักศึกษาในการเรียนการสอนทั้ง 2 วิธีมาเปรียบเทียบกัน ผลลัพธ์ที่ได้พบว่าการเรียนการสอนแบบ วิธีที่ 2 สามารถช่วยให้ผู้เรียนได้จดจำการเรียนรู้ในปริมาณ ที่เพิ่มมากขึ้น ในเวลาที่กำหนดไว้ในการสอนได้ และโครงสร้างของอุปกรณ์มือกลสามารถช่วยให้ผู้สอนอธิบายรายละเอียดองค์ประกอบต่างๆ ได้ง่ายขึ้น
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: เครือข่ายไร้สาย -- วิจัย
dc.subject: สื่อการสอน -- การใช้เครื่องจักรกล
dc.subject: แขนกล -- การควบคุม -- วิจัย
dc.subject: หุ่นยนต์ -- การควบคุม -- วิจัย
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย แขนกลควบคุมโดยใช้แล็ปท็อปผ่านเครือข่ายไร้สายสำหรับสื่อพัฒนาการสอน
dc.title.alternative: Robot arm control using laptop via WLAN for learning
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This research report (mechanical arm controlled by a laptop via a wireless network for the development of teaching materials) is the type 1 support organizations research grants. The aim of research is to explore the importance of the mechanical hand control system via a wireless network. By using a laptop as a force in sending commands to control the movement of a mechanical hands can be developed by the teaching materials for controlling a mechanical hand through a wireless network. The students variable to see how the actual work process of each part of the system. For example, students can learn to write programs properly in the laptop computers to send commands to the microcontroller using the wireless network. Students can also learn the device's hardware tools including the electric circuit correctly. The test of teaching-learning was conducted and divided into two ways comprising : 1)learning method without mechanical equipment; and 2)learning using teaching methods with the mechanical hands equipment supplement learning for students. The data obtained from the questionnaires from the students interviews in teaching-learning of the 2 methods was compared. The results indicated that the teaching-learning of the method no.2 can help the learners in their learning. The construction of the mechanical hands equipment can also assist the instructor in explaining the details of elements easier.