https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2273
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กาญจนา จันทร์ประเสริฐ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนีมี้จุดประสงค์เพื่อพัฒนาหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์รายวิชา PHY 135: ฟิสิกส์ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ และประเมินคุณภาพหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ที่พัฒนาขึน้ โดยกลุ่มตัวอย่าง เป็นนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตรชีวการแพทย์ชัน้ ปีที่ 2 ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาฟิสิกส์ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ ภาคเรียนที่ 1 ในปีการศึกษา 2556 จำนวน 32 คน ได้มาด้วยวิธีเจาะจง (purposive group) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบประเมินคุณภาพหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์รายวิชา PHY 135: ฟิสิกส์วิทยาศาสตร์ชีวภาพด้านเนือ้ หาประกอบด้วย 5 หัวข้อย่อย ด้านเทคนิคและการออกแบบประกอบด้วย 9 หัวข้อย่อย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. หนังสือการ์ตูนรายวิชา PHY 135: ฟิสิกส์วิทยาศาสตร์ชีวภาพที่พัฒนาขึน้ ประกอบด้วย หน้าปก คำนำ สารบัญรายละเอียดเนือ้ หาแบ่งเป็น 10 ตอน และประวัติผู้เล่าเรื่อง มีจำนวน 255 หน้า เป็นการสนทนาผ่านตัวละครหลัก 5 ตัว โดยแต่ละตอนจะมีรูปร่างและหน้าตาที่แตกต่างกันเพื่อสร้าง แรงจูงใจต่อผู้เรียน เมื่อจัดทำในรูปแบบหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ มีเสียงเพลงประกอบภาพการ์ตูน และมีขนาดไฟล์ตัง้ แต่ 47.49 MB จนถึง 86.64MB เผยแพร่ผ่านแอพพลิเคชั่น RSU book บนระบบ iOS 2. ค่าเฉลี่ยผลการประเมินคุณภาพหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์รายวิชา PHY 135: ฟิสิกส์ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ ของกลุ่มตัวอย่างด้านเนือ้ หา อันดับ1 คือ หัวข้อรายละเอียดของเนือ้ หาในแต่ละ ตอน มีค่าเฉลี่ย 4.41 และค่าเฉลี่ยทุกหัวข้อย่อยอยู่ในระดับดี ด้านเทคนิคและการออกแบบ อันดับ 1 คือ หัวข้อการจัดเรียงภาพเหตุการณ์ในแต่ละช่อง มีค่าเฉลี่ย 4.16 และค่าเฉลี่ยทุกหัวข้อย่อยอยู่ใน ระดับดี ยกเว้น หัวข้อเสียงประกอบภาพการ์ตูนอยู่ในระดับปานกลาง 3. ความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะของกลุ่มตัวอย่างต้องการให้ปรับปรุงเสียงเพลงที่ใช้ประกอบ ภาพการ์ตูน และต้องการให้ภาพการ์ตูนมีการเคลื่อนไหว | en_US |
dc.description.sponsorship | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | หนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ฟิสิกส์ -- หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | วิทยาศาสตร์สุขภาพ -- หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ -- วิจัย | en_US |
dc.title | การพัฒนาหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ รายวิชา PHY 135 : ฟิสิกส์วิทยาศาสตร์ชีวภาพ | en_US |
dc.title.alternative | The Development of the cmic e-Book of PHY 135 : Life Science Physics subject | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | The purposes of this research were to develop the comic e-book for the course PHY 135: Life Science Physics Subject and evaluated its effectiveness. In this study, 32 students in biomedical science program from the Faculty of Science who registered in the course in 1st semester of academic year 2013 were chosen as the target group. The instruments of this study were the questionnaires for evaluation the quality of the e-book that were separated in to 2 parts: contents and technical designs. The topics of contents included 5 subtopics and the topics of technical designs included 5 subtopics. Descriptive statistics were used to analyze the data. The findings were as follows: 1. The 255 pages of comic book of PHY 135: Life Science Physics Subject consisted of front cover, introduction, contents, pages contents that were divided into 10 parts and narrator’s biography. There were conversations between the 5 main characters with different faces and bodies to motivate the students’ interest. When the comic book was developed into the comic e-book, it had sound effect. The comic e-book was operated on applications RSU book that was passing on iOS. The files of the comic e-book were 47.49 -86.64 MB. 2. In terms of content of the e-Book, the mean scores perceived by the students were the highest ( x̅ 4.41). The mean scores of the other topics were in “good”. In level the area of technical design, arrangement of scenes received the highest mean scores (x̅ 4.16 ). The mean scores of the other topics, excluding the sound effect were in “moderate” level. 3. The findings of the open-ended part of the questionnaires showed that the respondents wanted the improvement of the sound effect and they also wanted the book to be animated | en_US |