Title: บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่อง การบัญชีสำหรับสินค้าคงเหลือ
Other Titles: Computer Aided Instruction for Merchandise Inventory Accounting
Authors: จารุณี อภิวัฒน์ไพศาล
Keywords: การบัญชี -- การศึกษาและการสอน -- วิจัย;การบัญชี -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน -- วิจัย
Issue Date: 2551
Publisher: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้าง และหาประสิทธิภาพของบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องการบัญชีสำหรับสินค้าคงเหลือ โดยพิจารณาจากผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และความคิดเห็นของนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจที่เรียนวิชาบัญชีการเงินโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิตที่เรียนวิชาบัญชีการเงินจำนวน 30 คน ในภาคเรียนที่ 3 ปีการศึกษา 2552 ทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ SPSS เพื่อหาค่าสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และฐานนิยม แล้วนำเสนอข้อมูลในรูปตารางประกอบการบรรยาย ผลการวิจัยพบว่าด้านสื่อการสอน บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องการบัญชีสำหรับสินค้าคงเหลือที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ 80.00/80.96 มีคุณภาพโดยรวมของบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนอยู่ในระดับที่เหมาะสมตามมาตรฐานของ ศูนย์ e-Learning มหาวิทยาลัยรังสิต ด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หลังจากนักศึกษาเรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องการบัญชีสำหรับสินค้าคงเหลือ แล้วนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิตตั้งแต่ร้อยละ 80 ขึ้นไป เรียนรู้เนื้อหาแล้วได้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งไว้ และด้านความคิดเห็นต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องการบัญชีสำหรับสินค้าคงเหลือ พบว่านักศึกษาชอบการเรียนด้วยบทเรียนนี้ เกิดความเข้าใจในเนื้อหา บทเรียนไม่น่าเบื่อ การนำเสนอเนื้อหาในบทเรียนมีความน่าสนใจ ตัวอักษรในบทเรียนมีขนาดเหมาะสม อ่านง่าย ความยาวของบทเรียนมีความเหมาะสมกับเวลา คำอธิบายมีความชัดเจนและเข้าใจง่าย ภาพประกอบมีความเหมาะสมกับเนื้อหา และสามารถนำความรู้จากบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนไปใช้ประโยชน์ได้ โดยในทุกประเด็นพบว่านักศึกษามีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this research were: construct and evaluate the efficiency of computer assisted instruction for merchandise inventory accounting by consider of achievement of the business administration student in financial accounting subject and study the satisfaction of the student after the computer assisted instruction for merchandise inventory accounting. The sample was 30 students during the third semester of academic year of 2009. The data were analyzed by percentage, mean and mode. The data were presented by frequency distribution. The results of this research were as follows: (1) The computer assisted instruction for merchandise inventory accounting had an efficiency of 80.00/80.96 in-line with the criteria and appropriate quality standard of e-learning center, Rangsit University (2) the learning achievement after the computer assisted instruction for merchandise inventory accounting found that the student faculty of business administration exceeded 80 percent had score achievement upper 80 percent under standard criteria and (3) the student opinion have to computer assisted instruction about the lesson, understanding, presentation, length of lesson, appropriate time, picture and useful. There are much suitable evaluation.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2279
metadata.dc.type: Other