DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ธเนศ พงศ์ธีรัตน์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description.abstract: เอ็นไซม์ glutathione S-transferase (GSTs) เป็นกลุ่มของเอนไซม์ที่มีหลายชนิดรวมทั้ง GSTM1 และ GSTT1 ด้วย ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการทำลายสารพิษและสารก่อมะเร็งต่างๆ จากงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่าการหายไปของยีน GSTM1 และ GSTT1 มีผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเอ็นไซม์ลดลงและทำให้เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งหลายชนิด ต่อมามีการรายงานว่าการใช้เทคนิค real-time PCR ในการหาความแปรผันของจำนวนชุดดีเอ็นเอของยีน (CNV) GSTM1 และ GSTT1 เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง ในการศึกษานี้จึงได้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความแปรผันของจำนวนชุดดีเอ็นเอของยีน GSTM1 และ GSTT1 กับพยาธิสภาพของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ และหาความสัมพันธ์ระหว่างความแปรผันของจำนวนชุดดีเอ็นเอของยีนกับอัตราการอยู่รอดของผู้ป่วย โดยศึกษาจากตัวอย่างผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ชาวไทย 53 ราย หาความแปรผันของจำนวนชุดดีเอ็นเอของยีน GSTM1 และ GSTT1 โดยเทคนิค real-time PCR จากการศึกษาพบว่าความแปรผันของจำนวนชุด ดีเอ็นเอของยีน GSTM1 ในผู้ป่วยมะเร็งลำไส้มีความสัมพันธ์กับ stage และการแพร่กระจายสู่ต่อมน้ำเหลืองและการเพิ่มของจำนวนชุดดีเอ็นเอของยีน GSTM1 ทำให้อัตราการอยู่รอดของผู้ป่วยลดลงในขณะที่ไม่พบความสัมพันธ์ใดๆระหว่างความแปรผันของจำนวนชุดดีเอ็นเอของยีน GSTT1 กับพยาธิสภาพและอัตราการอยู่รอดของผู้ป่วย จากผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าความแปรผันของจำนวนชุดดีเอ็นเอของยีน GSTM1 สามารถใช้ในการพยากรณ์โรคของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ชาวไทยได้
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: มะเร็งลำไส้ -- วิจัย
dc.subject: ยีน -- มะเร็งลำไส้ -- การวิเคราะห์ -- วิจัย
dc.title: รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยความผันแปรของจำนวนชุดดีเอ็นเอของยีน Glutathione-S-transferase ชนิด M1 และ T1 ในผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ชาวไทย
dc.title.alternative: DNA copy number variation in glutatione-S-transferase genes class M1 and T1 in Thai colorectal cancer patients
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: Glutathione S-transferase (GST) enzymes including GSTM1 and GSTT1 are involved in the detoxification of carcinogenic compounds. Null genotypes of GSTM1 and GSTT1 may result in reduced enzyme activity and be associated with susceptibility to various cancers. The detection of DNA copy number variation (CNV) by real-time PCR is reportedly very efficient for detecting GSTM1 and GSTT1. This study investigated the association between GSTM1 and GSTT1 copy number variations and clinico-pathological parameters and gene copy number variation, and their potential relationship with the survival status of colorectal-cancer patients. Fifty-three Thai colorectal-cancer patients were investigated for GSTM1 and GSTT1 copy number variation by real-time PCR. Correlations between gene copy number variation and clinico-pathological characteristics were analyzed. The results showed an association between GSTM1 copy number variation with stage and lymph-node metastasis. Increases in GSTM1 copy number were related to a negative prognosis and reduced survival status of patients. No association was found between GSTT1 copy number variation with patients’ clinico-pathological parameters and survival. The results demonstrated that GSTM1 copy number variation may be used in guiding the prognosis for Thai colorectal-cancer patients.