https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2297
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | เสมา สอนประสม | - |
dc.contributor.author | จรูญรัตน์ ปริญญาคุปต์ | - |
dc.contributor.author | ธวัช แก้วกัณฑ์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาการออกแบบและสร้างเครื่องมอนิเตอร์ภาวะการหยุดหายใจในเด็กทารก สำหรับใช้วัดอัตราการหายใจและอัตราการพัลส์ในเด็กทารก โดยใช้แนวคิดของการขยายออกและ การยุบของทรวงอกในขณะหายใจเพื่อวัดอัตราการหายใจ และใช้หลักการทางแสงเพื่อวัดอัตราพัลส์ งานวิจัยนี้เป็นการออกแบบทั้งส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ โดยส่วนของฮาร์ดแวร์ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักคือ ภาคอินพุตประกอบด้วยตัวตรวจจับสัญญาณและวงจรปรับแต่งสัญญาณ, ภาค ประมวลผลทำงานโดยใช้ไมโครคอนโทรเลอร์ MCS51 โปรแกรมด้วยภาษาซี และภาคแสดงผล ด้วยจอแสดงผลชนิดผลึกเหลวและระบบสัญญาณเตือน ผลการทดสอบการทำงานวัดอัตราพัลส์ ของคนปกติเทียบกับเครื่องวัดความดันโลหิตและอัตราชีพจรของ OMRON รุ่น MX3 ที่ค่าอัตรา พัลส์เฉลี่ย 87.2 ครั้งต่อนาที พบว่ามีค่าเปอร์เซ็นต์ความผิดพลาด 3.41 และวัดอัตราการหายใจที่ 20 และ 40 ครั้งต่อนาที พบว่ามีค่าเปอร์เซ็นต์ความผิดพลาด 7 และ 45.25 ตามลำดับ ผลการทดสอบ สัญญาณเตือนพบว่าสัญญาณเตือนจะทำงานเมื่ออัตราพัลส์และอัตราการหายใจที่วัดได้มีค่าสูงหรือ ต่ำกว่าค่าที่ปรับตั้งไว้ | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | มอนิเตอร์ | en_US |
dc.subject | การศึกษา -- การวิจัย | en_US |
dc.subject | การหยุดหายใจ | - |
dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ การศึกษาการออกแบบและสร้างเครื่องมอนิเตอร์ภาวะการหยุดหายใจในเด็กทารก | en_US |
dc.title.alternative | A study on the design and construction of infants apnea monitor | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | This research tends to study on the design and construction of Infants Apnea Monitor that can detect pulse rate and respiration rate. It was created based on characteristic of light sensor for detect pulse rate, transthoracic volume for detect respiratory rate. This research was designed both in hardware and software. The hardware part composed of three main parts as follows: input part composed of sensor and signal conditioner, processing part by using microcontroller MCS-51 programmed with C language, and display part with LCD and warning system. Functional testing founded that the average percentage error of the designed monitor in pulse rate mode compared the blood pressure and pulse rate monitor of OMRON model MX3 is 3.41. The average percentage error of the monitor in respiratory rate | en_US |