DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ธเนศ พงศ์ธีรัตน์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description.abstract: ยีน GSTP1 เป็นยีนที่มีรหัสการสร้างเอ็นไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดสารพิษเพื่อปกป้องเซลล์ร่างกายจากสารก่อมะเร็ง สำหรับมะเร็งเต้านมจากงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่าการแปรผันหลากหลายของยีน GSTP1 มีผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเอ็นไซม์ GSTP1 นี้ลดลงและขณะเดียวกันการเกิด hypermethylation บริเวณตำแหน่งโปรโมเตอร์ของยีนนี้ก็มีผลให้การแสดงออกของยีนลดลงด้วย คณะผู้วิจัยจึงตั้งสมมติฐานว่าทั้งการแปรผันหลากหลายของยีนและการเกิด hypermethylation ของยีน GSTP1มีส่วนร่วมส่งเสริมความรุนแรงของมะเร็งเต้านม ดังนั้นเพื่อศึกษาผลกระทบของการแปรผันหลากหลายของยีนและการเกิด CpG-island hypermethylation ของยีน GSTP1 ที่มีผลต่อผู้ป่วยมะเร็งเต้านม คณะผู้วิจัยจึงได้ทำการศึกษาการเกิดการแปรผันหลากหลายของยีนโดยวิธี PCR-RFLP และศึกษาการเกิด CpG-island hypermethylation โดยวิธี methylation-specific PCR จากผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชาวไทย 41 ราย จากนั้นจึงหาความสัมพันธ์ระหว่างการเกิดการแปรผันหลากหลายของยีนและการเกิด CpG-island hypermethylation กับพยาธิสภาพของผู้ป่วยมะเร็งเต้านม จากการศึกษาพบว่ามีภาวการณ์เกิด hypermethylation ของยีนร้อยละ 26 ของผู้ป่วย และมีการเกิดการแปรผันหลากหลายของยีนร้อยละ 14 ของผู้ป่วย ค่าสถิติพบว่าการเกิด hypermethylation ของยีน GSTP1 ในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีความสัมพันธ์กับการแพร่กระจายสู่ต่อมน้ำเหลือง (P = 0.02) ขณะที่การเกิดการแปรผันหลากหลายของยีนมีความสัมพันธ์กับโปรตีน progesterone receptor (P = 0.04) จากการศึกษาไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างการแปรผันหลากหลายของยีนและการเกิด hypermethylation ของยีน GSTP1 จึงสันนิษฐานได้ว่าการเกิด CpG-island hypermethylation ของยีนนี้อาจมีส่วนทำให้โรคมะเร็งเต้านมมีความรุนแรงมากขึ้นแต่ไม่เกี่ยวข้องกับการแปรผันหลากหลายของยีนนี้ในกลุ่มผู้ป่วยเดียวกัน
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: มะเร็งเต้านม -- วิจัย
dc.subject: ยีน -- มะเร้งเต้านม -- การวิเคราะห์ -- วิจัย
dc.title: รายงานฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการศึกษาการเกิด DNA-hypermethylation ของยีน Glutathione-S-transferase ชนิด P1 ในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชาวไทย
dc.title.alternative: Detection of DNA-hypermethylation of Glutatione-S-transferase genes class P1 in Thai breast cancer patients
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The GSTP1 gene encodes for the detoxification enzyme involved in protecting cells from carcinogens. In breast cancer, GSTP1 polymorphism may produce lower effective enzyme detoxification properties and GSTP1 promoter hypermethylation may result in inactivation of GSTP1 expression. We hypothesized that the polymorphism and hypermethylation of GSTP1 promote the progression of breast cancer. To study the effect of GSTP1 polymorphism and CpG-island hypermethylation on GSTP1 promoter, PCR-RFLP and methylation-specific PCR techniques were used with 41 Thai breast-cancer patients. The associations between genetic polymorphisms, CpG-island hypermethylation, and clinico-pathological parameters, were analyzed. GSTP1 hypermethylation was found in 26% of cases and GSTP1 polymorphism in 14%. GSTP1 hypermethylation was significantly associated with breast cancer; lymph-node metastasis (P = 0.02) and GSTP1 polymorphism status was significantly different with progesterone receptor (P = 0.04). No association was found between GSTP1 polymorphism and methylation status. The results indicated that CpG-island hypermethylation of GSTP1 promoter was associated with a biologically aggressive phenotype, but may not be related to gene polymorphism in breast-cancer patients