https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2312
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | เสาวภาคย์ เกษมสุข | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.description.abstract | เทคนิคใหม่สำหรับการวิเคราะห์กรดอะมิโน โดยวิธีแคปิลลารีอิเล็กโทรโฟรีซิส ได้ศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อสภาวะการทดลอง อาทิ ความเข้มข้นและพีเอชของสารละลายอิเล็กโทรไลต์ อุณหภูมิและความต่างศักย์ไฟฟ้า สภาวะการทดลองที่เหมาะสมที่สุด คือ กรดอะมิโนซาลิไซลิกความเข้มข้น 10 มิลลิโมลาร์และโซเดียมคาร์บอเนตความเข้มข้น 2 มิลลิโมลาร์ พี เอช 10 ในแคปิลลารีความยาว 76.5 เซนติเมตร (effective length) เส้นผ่านศูนย์กลางภายในแคปิลลารี 75 ไมโครเมตร ที่ศักย์ไฟฟ้า 15 กิโลโวลต์และอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส วิธีวิเคราะห์ที่พัฒนาขึ้นได้ผ่านการประเมินเพื่อนำไปวิเคราะห์หาปริมาณกรดอะมิโนในใบหม่อนและชาใบหม่อน งานวิจัยนี้เป็นแนวทางหนึ่งซึ่งจะนำไปสู่การควบคุมคุณภาพและการประกันคุณภาพยาที่พัฒนามาจากสมุนไพร เพื่อยกระดับคุณภาพยาสมุนไพรไทยให้มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค ผลงานวิจัยนี้สามารถนำไป ใช้เพื่อแก้ปัญหาด้านการควบคุมคุณภาพของสมุนไพรไทย | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | กรดอะมิโน -- การวิเคราะห์ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | กรดอินทรีย์ -- วิจัย; | en_US |
dc.subject | ใบหม่อน -- วิจัย | en_US |
dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์โครงการวิจัย การพัฒนาวิธีวิเคราะห์หาปริมาณกรดอะมิโนในใบหม่อนและชาใบหม่อนโดยใช้แคปิลลารี อิเล็กโทรโฟรีซิส | en_US |
dc.title.alternative | Development of method for determination of Amino acids in mulberry leaves and tea using capillary electrophoresis | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | A new analytical technique for determination of amino acids was investigated by using capillary electrophoresis (CE). Optimization of capillary electrophoresis was investigated by different factors, which included concentration and pH of the background electrolyte, temperature and voltage. The optimum condition was obtained in 10 mM p-aminosalicylic acid and 2 mM sodium carbonate, pH 10.2, using a fused-silica capillary with 76.5 cm (effective length), 75 m (inner diameter), applied voltage of 15 kV and oven temperature of 25C. The optimum condition was validated and applied to determine the amino acids in mulberry leaves and tea. This research was developed to rise the standard for quality control and quality assurance of herbal product inorder to increase efficiency and safety of consumer. The research could be solved the quality control problems in Thai herbals | en_US |