DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ทศธน จรูญรัตน์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: ในปัจจุบันผู้คนให้ความสนใจในเรื่องของการดูแลสุขภาพ และการรักษาโดยใช้สมุนไพรอย่างแพร่หลาย ทั้งนี้การใช้ยาสมุนไพรควบคู่ไปกับการศึกษาประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของยาสมุนไพรยังได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลกหรือ WHO เพื่อประโยชน์ในการนำยาสมุนไพรมาใช้รักษาผู้ป่วยในเบื้องต้น หรือนำมาใช้ในงานสาธารณสุขมูลฐาน ในประเทศไทยมีตำรับยาสมุนไพรที่มีข้อบ่งใช้ในการรักษาโรคมากมายหลายชนิด แต่ตำรับที่จะหยิบยกมาศึกษาในที่นี้คือ ตำรับยาสมุนไพรสูตรยาลดความดันโลหิต โดยตามหลักเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลกแล้วจะต้องมีการศึกษาระบุถึงสารสำคัญที่เป็นองค์ประกอบในตำรับที่คาดว่ามีส่วนในการออกฤทธิ์ และการสร้าง fingerprint ซึ่งเปรียบเสมือนแม่พิมพ์ลายนิ้วมือของตำรับยาสมุนไพรชนิดนั้นๆ ก่อนที่จะนำตำรับยาสมุนไพรดังกล่าวไปศึกษาประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในมนุษย์ ในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยได้ใช้เทคนิคที่เรียกว่าโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูงเชื่อมต่อกับเครื่องแมสสเปกโตรเมทรีหรือ LC-MS ในการค้นหา และระบุชนิดของสารสำคัญที่พบ และยังใช้สร้าง fingerprint ของตำรับยานี้ ผลการศึกษาคือ สามารถสร้าง fingerprint ของตำรับยานี้ได้ 8 รูปแบบโดยขึ้นอยู่กับชนิดของตัวทำละลาย นอกจากนี้จากตำรับยายังสามารถระบุชนิดของสารสำคัญที่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาได้อีก 10 ชนิดซึ่งผู้วิจัยคัดเลือกสาร 3 ชนิดจากที่ระบุได้คือ piperine imperatorin และ pinostrobin เพื่อนำมาใช้เป็นสารเครื่องหมายหรือ marker เพื่อนำมาใช้ในการควบคุมคุณภาพของตำรับยาโดยใช้การวิเคราะห์ที่ผ่านการตรวจรับรอง (method validation) นอกจากนั้นผู้วิจัยได้ทำการสุ่มตัวอย่างยา 10 ชุดการผลิตมาวัดปริมาณสารทั้ง 3 ชนิดและกำหนดเป็นค่ามาตรฐานที่พึงมีของสารดังกล่าวในตำรับยาสมุนไพรชนิดนี้ โดยมีการตั้งค่ามาตรฐานของสารทั้งสามตัวว่าควรมีปริมาณ piperine 1.43±0.06 %w/w ปริมาณ imperatorin 0.05±0.002 %w/w และปริมาณ pinostrobin 0.3±0.03 %w/w ตามลำดับ
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ตำรับยา -- วิจัย
dc.subject: ความดันเลือด -- การรักษาด้วยยาสมุนไพร -- วิจัย
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการวิเคราะห์ปริมาณ และการทำ Fingerprint ของตำรับสมุนไพรไทยสูตรยาลดความดัน
dc.title.alternative: Quantitative analysis and the Fingerprint of Traditional Thai Antihypertensive Drug
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: There is rising attention being paid to the wellness care benefits of herbs and their products in Southeast Asia. The World Health Organization (WHO) has been supporting countries to promote traditional medicine utilization so that this valuable resource is utilized safely and effectively. In Thailand, many traditional herbal recipes have been established since ancient times and later have been carefully modified based on the wisdom of traditional Thai medicine (TTM). In this article a traditional Thai antihypertensive herbal recipe (TTAH) is selected and studied in detail. According to WHO guidelines, analysis of a sizeable chemical constituent and fingerprint establishment of a product are a requirement to support a clinical trial for an herbal recipe. High-performance liquid chromatography-mass spectrometry (LC-MS) is an excellent tool to investigate the chemical fingerprint, chemical constituents, and also putative active ingredients. Eight chemical fingerprints were established while metabolic profiling of ten possible compounds was identified from the TTAH and all of them are active pharmaceutical compounds. Three markers including piperine, imperatorin, and pinostrobin were selected to be selective markers in a quality control process. Quantitative analysis by LC-MS was established and validated and the results showed that the method was specific and accurate. Ten batches of TTAH were collected over a year and analyzed according to an attempt to establish the standard values of piperine, imperatorin, and pinostrobin amount in TTAH. The standard values of markers in TTAH were set for piperine as 1.43±0.06 %w/w, imperatorin as 0.05±0.002 %w/w, and pinostrobin as 0.3±0.03 %w/w, respectively.