DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: มนพร ชาติชำนิ-
dc.contributor.author: ทองเปลว กันอุไร-
dc.date.issued: 2551-
dc.description.abstract: นับตั้งแต่ปี 2547 รัฐบาลไทยได้ยกเลิกการควบคุมเพดานราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงปรับตัวสูงขึ้นตามภาวะตลาดโลก รัฐบาลจึงได้กำหนดนโยบายในการกระจายการใช้พลังงานเชื้อเพลิงไปสู่พลังงานทดแทนที่สามารถพัฒนาได้ภายในประเทศ โดยมีเป้าหมายที่จะช่วยลดการพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ และเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานมาสู่ประเทศ ซึ่งได้แก่ เชื้อเพลิงชีวภาพ (แก๊สโซฮอล และไบโอดีเซล) และก๊าซธรรมชาติอัด (CNG) ภายใต้มาตรการสร้างแรงจูงใจ โดยการบริหารส่วนต่างราคาระหว่างน้ำมันเบนซินและดีเซลกับพลังงานทางเลือก และออกมาตรการบังคับ รัฐบาลการนำร่องโดยรถยนต์โดยสารสาธารณะ ซึ่งประกอบด้วย รถโดยสารประจำทาง รถแท็กซี่ และรถตู้ ในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งจากาการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้พลังงานในภาคการขนส่ง ย่อมส่งผลกระทบต่อชนิดและปริมาณมวลสารที่ระบายออกสู่บรรยากาศ งานวิจัยนี้ได้ใช้ตัวแบบ International Vehicle Emission หรือ “IVE” เพื่อการประมาณการปล่อยก๊าซต่างๆ เช่น ก๊าซเรือนกระจก และมลพิษทางอากาศ ที่ถูกระบายจากภาคการขนส่งทางบก โดย IVE ถูกออกแบบให้มีความเหมาะสมกับพื้นที่เขตเมือง จากศึกษาพบว่า การปล่อยมวลสารจากรถยนต์ จะมีความสัมพันธ์โดยตรงต่อคุณลักษณะของน้ำมันเชื้อเพลิงแต่ละชนิด ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงชนิดของน้ำมันเชื้อเพลิงย่อมส่งผลกระทบต่อชนิดและปริมาณมลพิษที่ระบายออกสู่บรรยากาศ เช่นการใช้ก๊าซธรรมชาติอัด (CNG) จะมีการระบายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ในปริมาณที่มากขึ้น ขณะเดียวกันมีการระบายก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ (CO) ลดลง
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ผู้ป่วย, การดูแล.
dc.subject: เครื่องช่วยหายใจ -- ผู้ป่วย -- การพยาบาล
dc.subject: เครื่องช่วยหายใจ -- การใช้รักษา
dc.title: รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ผลของการใช้แนวปฏิบัติการหย่าเครื่องช่วยหายใจต่อคุณภาพการดูแลผู้ที่ใส่เครื่องช่วยหายใจ
dc.title.alternative: Effects of nursing care weaning protocol on quality of care in patients with ventilators
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: Since 2004, Thai government abolished retail fuel prices controlling. As a consequence of fuel prices have been determined by world market price situation. Then, government has proposed a part of their policy measures by promoting alternative fuel such as bio-fuel (Gasohol and biodiesel) and compressed natural gas (CNG) under price differentiated management as well as command and control measure. Those measures have launched by public transport sector which consisting of public bus, taxi, and van in Bangkok area. This research use International Vehicle model, for short “IVE” as a software tool. IVE model designed for estimates combustion emission in forms of green house gases and air pollutants especially in urban area. The finding is that by-product combustion associated with fuel type. Therefore, changing in pattern of fuel type used will effects to changing in pattern of emission. For example, using CNG as fuel could result to increases in carbon dioxide (CO2), at the same time decreases in carbon monoxide (CO).