DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: นิพนธ์ เจริญพจน์-
dc.contributor.author: จิระศักดิ์ สาระรัตน์-
dc.contributor.author: ธิราภรณ์ กลิ่นสุคนธ์-
dc.contributor.author: มัติกร บุญคง-
dc.contributor.author: สุรัตน์ ทองหรี่-
dc.contributor.author: หทัยรัตน์ พงษ์ศิริ-
dc.date.issued: 2553-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้ประโยชน์ของผู้ใช้บริการธุรกิจสปาไทย และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้บริการที่มีต่อธุรกิจสปาไทย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย และเก็บข้อมูลกับผู้ใช้บริการธุรกิจสปา จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ใช้บริการธุรกิจสปาส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย มีอายุระหว่าง 31 – 40 ปี สถานภาพโสด มีการศึกษาระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงานบริษัท และมีรายได้ต่อเดือน 20,001 – 30,000 บาท 2) ผู้ใช้บริการธุรกิจสปาเคยรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสปา หรือบริการของสปาผ่านสื่ออินเตอร์เน็ตมากที่สุด ส่วนใหญ่มีความถี่ในการเปิดรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับธุรกิจสปาผ่านสื่อโทรทัศน์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทราบข้อมูลเกี่ยวกับสปา และมักจะสอบถามข้อมูลในเรื่องประเภทของการให้บริการ สำหรับประเภทของสื่อที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการธุรกิจสปา คือ สื่อโทรทัศน์ โดยบุคคลที่มีอิทธิพลในการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจในการใช้บริการธุรกิจสปา คือ ตัดสินใจด้วยตนเอง และเปิดรับข้อมูลข่าวสารจากสื่อที่นำเสนอเกี่ยวกับธุรกิจสปาในเรื่องด้านราคามากที่สุด 3) ด้านพฤติกรรมการใช้บริการธุรกิจสปาของผู้ใช้บริการธุรกิจสปา พบว่า มีการใช้บริการ สปาส่วนใหญ่ในระดับ Gold มีการใช้บริการสปา 1 - 2 ครั้ง / เดือน สำหรับวันที่ใช้บริการสปา คือ วันเสาร์ – อาทิตย์ โดยใช้จ่ายเฉลี่ยต่อครั้งน้อยกว่า 1,000 บาท เวลาโดยเฉลี่ยต่อครั้ง 30 นาที – 1 ชั่วโมง ส่วนบริการที่ใช้ คือ การนวด เช่น การนวดกดจุดแบบราชสำนัก นวดแบบเชลยศักดิ์ นวดด้วยน้ำมันหอมระเหย นวดสวีดิช นวดแบบ อินโดนีเซีย/บาหลี นวดเพื่อผ่อนคลาย นวดรักษาโรค นวดหน้าและทำทรีเม้นต์ ฯลฯ ประเภทธุรกิจสปาที่ถูกเลือกใช้บริการมาก คือ Destination Spa คือ สปาที่ตั้งขึ้นเพื่อให้การดูแลสุขภาพเป็นหลัก โดยมีที่พักอยู่ภายใน และมีกิจกรรมสุขภาพแบบครบวงจร เหตุผลที่ใช้บริการสปา คือ เพื่อเป็นการผ่อนคลายความเครียดจากการใช้ชีวิตประจำวัน คุณภาพการบริการของธุรกิจสปาที่มีผลต่อการสินใจใช้บริการ คือ ด้านการบริการด้วยความสุภาพ อ่อนน้อม ให้เกียรติ และมีมารยาทดี (Courtesy) และภาคใต้ คือ พื้นที่ซึ่งมีการใช้บริการธุรกิจสปามากที่สุด 4) ด้านการใช้ประโยชน์การใช้บริการของธุรกิจสปา พบว่า การใช้ประโยชน์จากบริการของธุรกิจสปาด้านต่าง ๆ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาลงในรายละเอียด ผู้ใช้บริการธุรกิจ สปามีการใช้ประโยชน์จากด้านช่องทางการจัดจำหน่าย/สถานที่มากที่สุด รองลงมา คือ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านกระบวนการให้บริการ ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านพนักงาน ตามลำดับ 5) ด้านความพึงพอใจการใช้บริการของธุรกิจสปา พบว่า ผู้ใช้บริการมีความพึงพอใจในการใช้บริการของธุรกิจสปา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาลงในรายละเอียด มีความพึงพอใจด้านราคามากที่สุด รองลงมา คือ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย/สถานที่ ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านกระบวนการให้บริการ และด้านพนักงาน ตามลำดับ
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ธุุรกิจสปา -- การสำรวจทัศนคติ
dc.subject: สปา
dc.subject: สุขภาพและความงาม
dc.title: การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจของผู้ใช้บริการธุรกิจสปา ในประเทศไทย
dc.title.alternative: The evaluation of Thai massage development seminar to promote healthy and increase the quality of Spa services with the ten chairman
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The objective of this research is to study the uses and gratification of users for Thai Spa business by using questionnaire as a tool in collecting data from 400 Spa users and conducting research. Statistics used in data analysis includes frequency, percentage, average, standard deviation. The result of this research is presented as follows. 1) The users of Spa business are female more than male. The Spa users are at the age of 31 – 40 years old, single, company’s employees, also graduate with Bachelor degree and have income of Baht 20,001 – 30,000 per month. 2) The Spa users have ever received news related to Spa services or Spa through internet. The frequency in obtaining Spa business news is mostly through television with the objective of receiving Spa information and requesting information of types of Spa services. The media that has impact on the decision in using Spa services is television. The person who has influence on satisfaction and benefit of Spa business is such person’s own decision making and obtaining news from media relating Spa business in terms of mostly pricing. 3) With regards to the Spa user’s behaviours, there are 1 – 2 times per month of using Spa services for most Spa users at Gold level. Saturday and Sunday are days of using Spa services. The average Spa expense is lower than Baht 1,000 each time and the average time in using Spa services is 30 minutes to 1 hour. The Spa service is massage such as Acupressure Royal massage, Thai traditional massage, oil massage, Swedish massage, Bali/Indonesia massage, relaxing massage, therapist massage, facial massage and treatment, etc. The Spa business mostly used is destination spa which is mainly organized for healthy purposes with accommodation and fully-equipped with healthy activities. The reason of using Spa services is to be relieved and relaxed from stress of the daily life. The service quality of Spa business that affects on decision in using Spa services includes courtesy, manner and politeness in performing services and the Spa services are mostly used in Southern part of Thailand. 4) For benefit of using services of Spa business, it is overall at a high level for the benefit received from various services of Spa business. In details, the benefit of using Spa business is mostly from location/distribution channel and then product, price, process, marketing promotion and employees, accordingly. 5) In respect of satisfaction of using services of Spa business, the service users have satisfaction at the overall high level on Spa business. In details, the most satisfaction in using Spa services is price and then product, location/distribution channel, marketing promotion, process and employees, accordingly.