https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2340
Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยเครื่องดื่มสุขภาพสำหรับ SPA ต้นแบบมหาวิทยาลัยรังสิต |
Other Titles: | The development of healthy beverage : a particular design for SPA Rangsit University |
Authors: | วราพร ลักษณลม้าย |
Keywords: | เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ -- วิจัย;เครื่องดื่ม -- วิจัย |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรเครื่องดื่มสุขภาพที่ประกอบด้วย ข้าวกล้องหอมนิลงอก น้ำนมถั่วเหลือง และ น้ำนมข้าวโพด โดยคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ และ รสชาติที่ได้รับการยอมรับ ข้าวกล้องหอมนิลเมื่อนำมาเพาะงอกโดยการแช่น้ำที่มีความเป็นกรด ด่าง อยู่ระหว่าง 4 – 7 พบว่า สาร GABA เพิ่มขึ้นตามระยะเวลาการแช่ และ มีค่าสูงสุด เมื่อแช่น้ำเป็นเวลา 24 – 36 ชั่วโมง ที่ค่าความเป็นกรดอ่อน อยู่ระหว่าง 5 – 6 ปริมาณ GABA เท่ากับ 38 – 40 มิลลิกรัม/100กรัม อย่างไรก็ตามในสภาวะที่เป็นกรดนี้มีผลต่อการลดลงของ ปริมาณ Anthocyanins ซึ่งจะละลายออกไปกับน้ำที่แช่ข้าว ในสภาวะการงอกดังกล่าว ปริมาณ Anthocyanins อยู่ระหว่าง 12.69 – 15.36 มิลลิกรัม/100กรัม เมล็ดถั่วเหลืองที่ใช้คือพันธุ์เชียงใหม่60 นำมาแช่น้ำเป็นเวลา 2 ชั่วโมง เปอร์เซ็นต์การงอกเท่ากับ 91% จากนั้นนำมาเพาะงอกเป็นเวลา 6 – 48 ชั่วโมง ความยาวของรากอยู่ระหว่าง 2.3 – 8 .6 มิลลิเมตร เมื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณสาร Isoflavones โดยเลือกวิเคราะห์ Daidzein และ Genistein พบว่ามีปริมาณเพิ่มขึ้น ตามระยะเวลาการงอก ที่เวลา 48 ชั่วโมง สาร Daidzein และ Genistein มีปริมาณ 26.43 และ 8.21 มิลลิกรัม / 100 กรัม เพิ่มขึ้นจากถั่วเหลืองที่ไม่ได้เพาะงอก ถึง 22.8% และ 7.41% ตามลำดับจากการพัฒนาสูตรเครื่องดื่มสุขภาพพบว่าอัตราส่วนที่เหมาะสมระหว่าง น้ำข้าวกล้องงอก น้ำนมถั่วเหลือง และ น้ำนมข้าวโพดเท่ากับ 1:2:1 ได้รับการประเมินทางประสาทสัมผัส โดยการให้คะแนน (5-hedonic scale) ทั้งด้านสี กลิ่น ความหนืด เนื้อสัมผัส และความชอบรวมมากที่สุด จากผู้ทดสอบ 3 กลุ่ม (กลุ่มวัยรุ่น กลุ่มวัยทำงาน และ กลุ่มผู้สูงอายุ) เมื่อนำเครื่องดื่มสูตรนี้ปริมาตร 100 มิลลิลิตรวิเคราะห์คุณภาพทางโภชนาการพบว่ามีปริมาณสาร GABA เท่ากับ 13.72 มิลลิกรัม วิตามินบี1 เท่ากับ 0.02 มิลลิกรัม Daidzein และ Genistein เท่ากับ 0.33 และ 0.72 มิลลิกรัม ตามลำดับ ปริมาณ Anthocyanins เท่ากับ 0.56 มิลลิกรัมและปริมาณโปรตีน (Crude protein) เท่ากับ 0.78% เครื่องดื่มสุขภาพนี้ได้รับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ โดยใช้ขวดแก้วทนความร้อนสูงเพื่อฆ่าเชื้อแบบ Sterilization ได้ และคณะผู้วิจัยได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้กับชุมชน จำนวน 2 ชุมชนในเขตจังหวัดปทุมธานี รวมทั้งออกแบบสถานที่ผลิตตามมาตรฐานการผลิต GMP ให้กับชุมชนที่สนใจจะนำไปผลิตจำหน่ายในเชิงการค้าต่อไป |
metadata.dc.description.other-abstract: | The research was aimed to develop the healthy beverage with the mixture of germinated Hom-Nin brown (GHB) rice, germinated soybean, and sweet corn extract regarding to high nutrition value and accepted flavor. Hom-Nin brown rice was germinated by soaking in the clean water and adjusted a range of pH 4 – 7 for 72 hr. Results found that GABA increased and reached the maximum value of 38 -40 mg/100g at the 24 – 36 hr, pH 5 – 6. However, anthocyanins were dissolved to the water due to the slight acidity of water. At this condition of soaking, the anthocyanins in GHB rice were 12.69 - 15.36 mg/100g which were lower than those at other soaking conditions. Chieng Mai 60 variety (soybean) was selected in this experiment. The germination rate of soybean seeds was 91% when soaking seeds for 2 hr prior to germination. The germination was allowed to 6 – 48 hr at room temperature and 98-100% RH. The root length of sprout soybean was 2.3 – 8.6 mm. Isoflavone (daidzein and genistein) in the germinated soybean was determined. Results found that daidzein and genistein increased with the germination time. Daidzein (26.43 mg/100g) and genistein (8.21 mg/100g) in sprouted soybean for 48 hr-germination were considered as 22.8% and 7.41%, respectively higher than those in none germinated soybean. The formula ratio of 1:2:1 (GHB rice, germinated soybean and sweet corn) was the most accepted using the 5- hedonic scores in terms of color, aroma, viscosity, texture, and overall likeness by all group panels (teenage, working, and elderly group). The nutrition components label of the developed healthy beverage (100 ml) was determined as follows: GABA (13.72 mg), vitaminB1 (0.02 mg), daidzein and genistein (0.33 and 0.72 mg), anthocyanin content (0.56 mg), and crude protein content (0.78%). The glass container with well-designed label and heat stable for sterilization was chosen for the product. Finally, our research team transferred the production technology and suggested the plant production design followed the GMP standard to the 2 communities in the Phatumthani province where they had potential for their own commercial production in the future. |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2340 |
metadata.dc.type: | Other |