Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครการวิจัย ปัจจัยในการเลือกและความพึงพอใจอาคารอยู่อาศัยให้เช่าในเขตผังเมืองรวมเมืองชัยนาท : จังหวัดชัยนาท
Other Titles: Selection and satisfaction factors on residential building for rent in comprehensive planning area of Chainat : Chainat Proviences
Authors: สุพัตรา ราษฎร์ศิ
Keywords: อยู่อาศัย -- ชัยนาท -- การเช่า -- วิจัย;ที่อยู่อาศัย -- กรุงเทพฯ -- ข้อมูล -- วิจัย
Issue Date: 2551
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การพัฒนาของภาครัฐในด้านที่อยู่อาศัย ได้พยายามมุ่งเน้นในเรื่องความเป็นเจ้าของหรือมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินและที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองของผู้มีรายได้น้อย เพื่อแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่สาธารณะหรือการขาดแคลนที่อยู่อาศัยของผู้ถูกไล่รื้อ ซึ่งมีกระบวนการที่ต้องใช้ระยะเวลายาวนานในการพัฒนา ในขณะเดียวกัน ยังมีประชากรกลุ่มผู้มีรายได้น้อยอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งแก้ปัญหาความจำเป็นที่ต้องมีที่อยู่อาศัยด้วยการเช่าที่อยู่อาศัยแทน ซึ่งทางภาครัฐเข้าไปดูแลไม่ทั่วถึง อันอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต มาตรฐานในด้านที่อยู่อาศัย และการพัฒนาเมืองในอนาคต จังหวัดชัยนาทเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีกลุ่มประชากรผู้เช่าที่อยู่อาศัย และจำนวนอาคารอยู่อาศัยให้เช่าในพื้นที่เขตผังเมืองรวมเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท ที่แนวโน้มจะเพิ่มจำนวนมากยิ่งขึ้นตามจำนวนประชากร ภาวะทางเศรษฐกิจ และแผนพัฒนาของจังหวัด จึงเห็นควรทำการศึกษาถึงสภาพปัจจุบัน ปัจจัยในการเลือกเช่าที่อยู่อาศัยและความพึงพอใจในอาคารอยู่อาศัยให้เช่า ตลอดจนปัญหาและความต้องการของกลุ่มผู้เช่าที่มีรายได้น้อยกลุ่มนี้ โดยวิธีดำเนินการวิจัย ใช้แบบสอบถามประกอบกับการสัมภาษณ์ในการเก็บรวบรวมข้อมูล พร้อมกับทำการสำรวจสภาพทางกายภาพ และสภาพปัญหาด้านที่อยู่อาศัย การให้ได้มาซึ่งกลุ่มตัวอย่างตามประชากรในนิยามในพื้นที่ศึกษา จากจำนวนอาคารอยู่อาศัยให้เช่าและอาคารอยู่อาศัยให้เช่าดัดแปลง จำนวน 35 แห่ง มีจำนวนห้องรวมทั้งสิ้น 619 ยูนิต กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างที่ทำการศึกษาตามหลักของ Yamane ในระดับความเชื่อมั่นที่% 95 ค่าความคลาดเคลื่อน 0.05 คิดเป็นขนาดของประชากรกลุ่มตัวอย่างจำนวน 243 คน และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) ในกลุ่มผู้เช่าที่มีระยะเวลาเช่ามาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 เดือน ผลการวิจัยพบว่า อาคารเช่าอยู่อาศัยส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในเขตเทศบาลเมืองชัยนาท ผู้เช่ามีสัดส่วนนักเรียน/นักศึกษา: คนทำงาน 1: 1.79 ซึ่งส่วนใหญ่ใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ สาเหตุของการเช่าและปัจจัยในการเลือกเช่าที่อยู่อาศัยคือ ต้องการอยู่ใกล้สถานศึกษาหรือสถานที่ทำงาน และปัจจัยในการเลือกห้องที่เช่าอาศัยคือ ราคาค่าเช่าห้องที่เหมาะสมสอดคล้องกับรายได้ของผู้เช่า ส่วนปัญหาที่พบมากที่สุดคือ ที่จอดรถไม่เพียงพอ และต้องการสวนสาธารณะและสถานที่ออกกำลังกาย จากข้อมูลที่ศึกษาประกอบกับทิศทางการขยายตัวของเมืองและแหล่งงาน สามารถคาดการณ์การขยายตัวของแหล่งที่อยู่อาศัยให้เช่าในอนาคต นำไปสู่การวางแผนพัฒนาในภาพรวมของเมืองชัยนาทให้มีประสิทธิภาพต่อไป
metadata.dc.description.other-abstract: The government’s residential development is focusing on low-income people’s ownership or proprietary right of land and residence in order to figure out the problem of trespassing public area or lacking dwelling of people who are forced to move the house which the process takes a long time to develop. At the same time, the other group of low-income people, of which the government cannot take care all, rent rooms instead to fix the problem. This might have effects on quality of life, standard of residence and city development in the future. Chainat Province is one of the cities which have the number of population who are renting the residence and the residence for rent in comprehensive planning area of Chainat, Chainat province, tend to increase according to the amount of population, economics, and the province’s development plan. The studying of the actual status, deciding factors, satisfactions, problems, and needs of low-income tenants is proceeded by making a research. The information is collected by questionairing, interviewing and surveying physical status and residential problem. Representative sample of tenants are from 619 units of 35 residential building for rent and modified residential building for rent in the researching area. According to Yamane’s formula of sample size with an error 5% and with a confidence coefficient of 95% and missing of 0.05, 243 of samples by accidental sampling from tenants who have been renting for more than 3 months are used. The result shows that most residence for rent are located within the area of Chainat municipality. The tenants are students and workers in proportion of 1:1.79, most of whom use motorcycles for transportation. Location is the reason and deciding factors for renting, preferably near offices or educational institutions. And within a location, the factor of choosing a room for rent is the proper room rental price according to the tenants’ income. Lack of car park, need of public park and exercise areas are the major problems. According to the study and tendency of the city and workplace, the expansion of rental residences can be predicted, and therefore, leads to a city development project in a more efficient way.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2345
metadata.dc.type: Other