DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: มนต์ชัย บุญยะวิภากุล-
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อศึกษาการพัฒนาของพื้นที่ชุมชนแม่กำปองในด้านกายภาพด้านเศรษฐกิจและสังคม จากอดีต ปัจจุบัน และคาดการณ์อนาคตของชุมชน โดยการรวบรวมข้อมูลทั้งระดับพื้นฐานและเชิงนโยบาย นอกจากนี้การศึกษานี้ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์แนวโน้มการเติบโตของประชากรในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อจัดวางเพื่อรองรับความต้องการในโครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภคและบริการสาธารณะบ้านในชุมชนแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ถูกกล่าวถึงในฐานะการแสดงออกทางสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น อย่างสอดคล้องกับธรรมชาติมานานหลายศตวรรษ หลักการของสถาปัตยกรรมยังคงที่จะเห็นได้ว่าแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลง สถาปัตยกรรมพื้นถิ่นให้ความสำคัญกับบริบท ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่สภาพทางภูมิศาสตร์ การมีส่วนร่วมของชาวบ้านที่เพิ่มมากขึ้นได้กลายเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผลกระทบต่อการพัฒนาชุมชนกลายเป็นความกังวลที่มีต่อความเป็นอยู่ของชุมชน แนวคิดชุมชนยั่งยืนเป็นองค์ประกอบสำคัญของการพัฒนาและมักจะขึ้นอยู่กับการแบ่งปันผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจสังคมและวัฒนธรรมที่มีต่อชุมชนและสภาพแวดล้อม แนวทางพัฒนาแบบองค์รวมเพื่อความยั่งยืนต้องใช้วิธีการใหม่ในการวางแผนทางสถาปัตยกรรมการออกแบบและพัฒนา ดังนั้นในการออกแบบชุมชนสถาปัตยกรรมจำเป็นที่จะต้องมีการคำนึงถึงสังคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การพัฒนาชุมชน -- แง่สิ่งแวดล้อม -- วิจัย
dc.subject: การพัฒนาอย่างยั่งยืน -- วิจัย
dc.subject: การวางผังเมือง -- ไทย
dc.subject: การใช้ที่ดิน -- แง่สิ่งแวดล้อม -- วิจัย
dc.subject: ผังเมือง -- การออกแบบ -- วิจัย
dc.subject: การฟื้นฟูเมือง -- ชุมชนแม่กำปอง (เชียงใหม่) -- วิจัย
dc.subject: เมือง --การตกแต่งให้สวยงาม
dc.subject: ชุมชนแม่กำปอง (เชียงใหม่) -- การพัฒนาอย่างยั่งยืน -- วิจัย
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน กรณีศึกษาชุมชนแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: The sustainable development of Thai community case study : Mae Kampong, Chiang Mai
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This project is aimed to study a development of Mae Kampong area in physical, economic and social aspect from yesterdays, today to tomorrow. By gathering both primary and secondary data In addition, this study is also aimed to study and analyze the growth trend of the population in such area in order to layout plan to sufficiently accommodate the need in infrastructure, public utilities and public services. Homes in Mae Kampong Village, Chiang Mai are mentioned as an architectural expression of the identity of living in harmony with nature for centuries. Principles of vernacular architecture still remain in the village. Some were just finishing the details. However, vernacular architecture is shaped by context such as natural resource in the area, geographic condition. Architectural tectonic, carpentry, remains in rural areas continue to apply. Participation of commuters becomes increasing important to community development in Thailand. According to the National Economic and Social Development Plan, the impact on community-development becomes a primary concern. Humans themselves as well as the existence of communities are primary reasons for sustainable development. Sustaining the community has therefore become an essential element of development and usually depends on the economic, social and cultural benefits to the community and its environment. A holistic approach to sustainability requires a new approach in architectural design, planning and development. Thus, in designing communities, architecture has to take into account social, cultural, economic and environmental aspects