DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ศิรดล ชำนาญคดี-
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพัฒนาของพื้นที่บ่อเกลือในด้านกายภาพด้านเศรษฐกิจและสังคม จากเมื่อวานวันนี้กับวันพรุ่งนี้ โดยการรวบรวมข้อมูลทั้งระดับพื้นฐานและเชิงนโยบาย นอกจากนี้การศึกษานี้ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์แนวโน้มการเติบโตของประชากรในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อจัดวางเพื่อรองรับความต้องการในโครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภคและบริการสาธารณะบ้านในบ่อเกลือ จังหวัดน่านกล่าวถึงในฐานะการแสดงออกทางสถาปัตยกรรมของคนพื้นถิ่น อย่างสอดคล้องกับธรรมชาติมานานหลายศตวรรษ หลักการของสถาปัตยกรรมยังคงที่จะเห็นได้ว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นเป็นรูปแบบที่คำนึงถึงบริบท ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่สภาพทางภูมิศาสตร์ การมีส่วนร่วมของชาวบ้านที่เพิ่มมากขึ้นจะกลายเป็นสิ่งสำคัญที่จะพัฒนาชุมชนในประเทศไทย ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผลกระทบต่อการพัฒนาชุมชนกลายเป็นความ กังวลหลัก ความเป็นอยู่ของชุมชนเป็นเหตุผลหลักในการพัฒนาที่ยั่งยืนแนวคิดชุมชนยั่งยืนเป็นองค์ประกอบสำคัญของการพัฒนาและมักจะขึ้นอยู่กับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจสังคมและวัฒนธรรมที่มีต่อชุมชนและสภาพแวดล้อม แนวทางพัฒนาแบบองค์รวมเพื่อความยั่งยืนต้องใช้วิธีการใหม่ในการวางแผนทางสถาปัตยกรรมการออกแบบและพัฒนา ดังนั้นในการออกแบบชุมชนสถาปัตยกรรมจำเป็นที่จะต้องมีการคำนึงถึงสังคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยว -- วิจัย
dc.subject: การวางผังเมือง -- ไทย -- ชุมชนบ่อเกลือ (น่าน) -- วิจัย
dc.subject: ผังเมือง -- การออกแบบ -- วิจัย
dc.subject: การฟื้นฟูเมือง -- ไทย -- ชุมชนบ่อเกลือ (น่าน) -- วิจัย
dc.subject: การพัฒนาชุมชน -- แง่สิ่งแวดล้อม -- วิจัย
dc.subject: การพัฒนาอย่างยั่งยืน -- วิจัย
dc.subject: เมือง -- การตกแต่งให้สวยงาม
dc.subject: ชุมชนบ่อเกลือ (น่าน) -- การพัฒนาอย่างยั่งยืน -- วิจัย
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน กรณีศึกษาชุมชนบ่อเกลือ จังหวัดน่าน
dc.title.alternative: The community sustainable development case study : Bo Kluea, Nan
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This project is aimed to study a development of Bo Kluea area in physical, economic and social aspect from yesterdays, today to tomorrow. By gathering both primary and secondary data In addition, this study is also aimed to study and analyse the growth trend of the population in such area in order to layout plan to sufficiently accommodate the need in infrastructure, public utilities and public services. Homes in Bo Kluea, Nan are mentioned as an architectural expression of the identity of living in harmony with nature for centuries. Principles of architecture still remain to be seen by almost no change. Some were just finishing the details. However, vernacular architecture is shaped by context such as natural resource in the area, geographic condition. Architectural tectonic, carpentry, remains in rural areas continue to apply. Participation of villager becomes increasing important to community development in Thailand. According to the National Economic and Social Development Plan, the impact on community-development becomes a primary concern. Humans themselves as well as the existence of communities, are primary reasons for sustainable development. Sustaining the community has therefore become an essential element of development and usually depends on the economic, social and cultural benefits to the community and its environment. A holistic approach to sustainability requires a new approach in architectural design, planning and development. Thus, in designing communities, architecture has to take into account social, cultural, economic and environmental aspects.