DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: Sucharat Limsitthichaikoon-
dc.date.issued: 2020-
dc.description.abstract: การพัฒนาสูตรตํารับของกรดไฮยาลูโรนิกและลิโดเคนบรรจุในสารประกอบเชิงซ้อนไคโตซานและเพคติน ทําโดย การใช้โปรแกรม design expert เพื่อให้ได้สูตรที่แตกต่างกันของปริมาณกรดไฮยาลูโรนิกและลิโดเคนทั้งสิ้น 9 ตํารับ ส่วนประกอบที่แตกต่างกันของตํารับส่งผลต่อขนาดอนุภาค ค่าศักย์ซีต้า ร้อยการบรรจุของยา ร้อยละการ ปลดปล่อยของยา รวมถึงค่าความหนืดของตํารับ โดยพบว่า เมื่อเพิ่มปริมาณความเข้มข้นของกรดไฮยาลูโรนิก มีผล ทําให้ขนาดอนุภาคเพิ่มขึ้น ค่าศักย์ซีต้ามีค่าติดลบเพิ่มขึ้น ร้อยละการบรรจุยาเพิ่มมากขึ้นและมีความหนืดที่เพิ่มขึ้น อย่างมีนัยสําคัญ ในขณะที่การเพิ่มปริมาณลิโดเคน มีผลทําให้ขนาดอนุภาคเพิ่มขึ้นและร้อยละการปลดปล่อยยา มากขึ้น อย่างมีนัยสําคัญ ลักษณะของอนุภาคเมื่อทําการถ่ายภาพด้วยเครื่องอิเล็กตรอนแบบส่องกราด พบว่า มี ลักษณะทรงกลมและมีพอลิเมอร์ล้อมรอบอนุภาค เมื่อนําไปทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์ พบว่า สารประกอบ เชิงซ้อนไคโตซานและเพคตินที่ไม่มีลิโดเคน ไม่มีผลต่อความเป็นพิษของเซลล์ร่างแหเหงือก ในขณะที่ลิโดเคนมีผลต่อการรอดชีวิตของเซลล์ร่างแหเหงือกตามความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้น และพบว่า ที่ความเข้มข้น ของลิโดเคน ที่ 50-100 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ไม่ส่งผลต่อการตายของเซลล์และยังช่วยเพิ่มปริมาณเซลล์อย่างมี นัยสําคัญ เมื่อทําการกรีดเซลล์ให้เกิดแผลและทดสอบด้วยลิโดเคนบรรจุในสารประกอบเชิงซ้อนไคโตซานและเพคติ นความเข้มข้น 100 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร เทียบกับ อาหารเลี้ยงเซลล์ สารประกอบเชิงซ้อนไคโตซานและเพคติน และสารละลายลิโดเคน ความเข้มข้น 100 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร พบว่า ลิโดเคนบรรจุในสารประกอบเชิงซ้อนไคโต ซานและเพคตินทําให้เซลล์มีการเคลื่อนที่มาปิดรอยกรีดในเวลาที่ 18 และ 24 ชั่วโมง ได้เร็วกว่า กลุ่มที่ทดสอบด้วย อาหารเลี้ยงเซลล์ สารประกอบเชิงซ้อนไคโตซานและเพค
dc.description.sponsorship: Research Institute of Rangsit University
dc.language.isoen
dc.publisher: Research Institute of Rangsit University
dc.subject: Wound healing
dc.subject: Wound healing -- Physiology
dc.subject: Wounds and injuries
dc.subject: Hyaluronic acid -- pharmacology
dc.title: Formulation development and evaluation of wound healing activity of hyaluronic acid and lidocaine loaded in chitosan-pectin polyelectrolyte complex
dc.title.alternative: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การพัฒนาสูตรตํารับและการศึกษาฤทธิ์การสมานแผลของกรดไฮยาลูโรนิกและลิโดเคนบรรจุใน สารประกอบเชิงซ้อนไคโตซานและเพคติน
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This study intents to develop hyaluronic acid and lidocaine loaded in chitosan-pectin polyelectrolyte complex by using design expert program and allocated 9 different hyaluronic acid and lidocaine formulations. Characteristic factors such as particle size, zeta potential, % of entrapment efficiency, viscosity and % of drug release were used to evaluate the formulations. The results showed that the more hyaluronic acid concentration, the bigger particle size, higher zeta potential, viscosity and %drug release increased. High concentration of lidocaine significantly increases the particle size and % of drug release. Microscopic characteristics of PECS solution, observed by TEM, appear as sphere-like vesicles embedded with polymeric micelles. Cytotoxicity test using human gingival fibroblast showed no cytotoxic of blank PECs, hyaluronic acid and other ingredients used while lidocaine affected to cell viability as a dose dependence manner. At concentration 50-100 μg/ml of lidocaine loaded in PECS found no cytotoxic but significantly help increasing cells proliferation. Cell scratch assay showed that 100 μg/ml of lidocaine loaded in PECS induced cellular movement and gap closer better than its blank PECs and lidocaine solution. Therefore, the hyaluronic acid and lidocaine loaded in PECS formulations which showed suitable in stability and drug release, found no cytotoxicity and improved wound closer should be carried out for better effectiveness and should be evaluated for further studies.