https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2407
Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การเปรียบเทียบความมั่นคงในการทรงท่าและความสามารถในการเดินขณะทำงานอย่างอื่นร่วมด้วยในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 กับผู้ที่มีสุขภาพ |
Other Titles: | Comparison of postural stability and dual-task walking between the patients with type 2 diabetes mellitus and healthy controls |
Authors: | กิติมา รงค์สวัสดิ์ |
Keywords: | เบาหวานชนิดที่ 2 -- ผู้ป่วย -- การดูแล;สมรรถภาพทางกาย -- การทดสอบ -- วิจัย;เบาหวาน -- ผู้ป่วย -- การออกกำลังกาย |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อเปรียบเทียบค่าการแกว่งของลำตัว (postural sway) และความสามารถในการเดินในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 กับกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดีในวัยก่อนสูงอายุ (pre-elderly) วิธีการ ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 จำนวน 30 คน และผู้ที่มีสุขภาพดีที่มีอายุและเพศเหมือนกับผู้ป่วย 30 คน เข้าร่วมในการศึกษานี้ โดยอาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่มจะได้รับการประเมินการแกว่งของลำตัวขณะที่ยืนบนเงื่อนไขต่าง ๆ โดยใช้ sway meter และประเมินความสามารถในการเดินประเมินโดยใช้ time up and go (TUG) และ TUG ร่วมกับทำงานอย่างที่สองที่เป็นงานที่ใช้การรับรู้ความเข้าใจ (cognitive dual task)ผลการศึกษา ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ในวัยก่อนสูงอายุมีการแกว่งของลำตัว (postural sway) มากกว่าผู้ที่มีสุขภาพดีในทุกเงื่อนไข และใช้เวลาในการทดสอบ TUG และ TUG ร่วมกับทำงานอย่างที่สองที่เป็นงานที่ใช้การรับรู้ความเข้าใจ (cognitive dual task)นานกว่าผู้ที่มีสุขภาพดีสรุปผลการศึกษา การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ในวัยก่อนสูงอายุ มีความไม่มั่นคงในการทรงท่าและความสามารถในการเดินลดลงเมื่อเทียบกับผู้ที่มีสุขภาพดีมีอายุและเพศเหมือนกับผู้ป่วย |
metadata.dc.description.other-abstract: | Objective: The objective of this study was to compare the postural sway and walking ability in pre-elderly patients with type 2 diabetes mellitus and gender-matched healthy subjects. Methods: Thirty patients with type 2 diabetes mellitus and 30 gender-matched healthy subjects participated in this study. Both groups were assessed postural sway using sway meter on different conditions. Gait ability was assessed by timed up and go test (TUG) and TUG with dual-task. Results: Pre-elderly patients with type 2 diabetes mellitus showed larger sway areas in all conditions and took a longer time to complete the TUG and TUG with dual-task time than gender-matched healthy subjects. Conclusion: This study reveals that pre-elderly patients with type 2 diabetes mellitus had more postural instability and poor gait ability compared to gender-matched healthy subjects. |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/2407 |
metadata.dc.type: | Other |